'Tấn công mạng là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu'

0 Thanh Niên Online

Đó là lời cảnh báo của ông John Harris, giám đốc điều hành Raytheon International, một trong những công ty quốc phòng lớn nhất tại Mỹ.

Ông John Harris, giám đốc điều hành Raytheon International  /// Ảnh: Bloomberg
Ông John Harris, giám đốc điều hành Raytheon International
Ảnh: Bloomberg

“Tấn công mạng là mối đe dọa lớn nhất và quan trọng nhất đối với các quốc gia. Một trong những thách thức của không gian mạng là việc tiếp cận với công nghệ dường như đã trở nên rất dễ dàng. Vì vậy, bất kỳ cá nhân nào, cả nhà nước lẫn các tổ chức phi nhà nước, đều có khả năng tạo ra các tác động tiêu cực cơ bản cho xã hội và quốc gia”, ông Harris gửi đi thông điệp tương tự tại Hội nghị Bảo mật Munich được tổ chức tại Đức trong tuần qua.

Raytheon là một trong vài trăm nhà điều hành cấp cao và các nhà hoạch định chính sách được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về các thách thức an ninh hiện tại cũng như trong tương lai.

Ông Harris cho biết, có hàng trăm nghìn sản phẩm phần mềm độc hại được thiết kế mỗi ngày, và bất kỳ người nào cũng đều có khả năng sử dụng các hệ thống này.

Theo kết quả nghiên cứu của công ty phần mềm Symantec, trong năm 2017 trung bình cứ 131 email sẽ có một email chứa phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mã độc tống tiền đã tăng 36% so với năm trước đó.

Tấn công mạng ở cấp độ thương mại, tài chính và chính phủ đang có mức đe dọa cao hơn nhiều so với trước đây. Năm 2016, chính phủ Mỹ đã chi 28 tỉ USD cho an ninh mạng, trong khi đó số tiền này trong năm 2007 chỉ ở mức 7,5 tỉ USD. Dự kiến con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2018.

Hai năm qua thế giới đã chứng kiến không ít cuộc tấn công mạng quy mô lớn xuyên quốc gia. Ví dụ, các vụ dùng mã độc tống tiền như WannaCry, NotPetya, vụ đánh cắp tiền mã hóa lớn nhất lịch sử trên sàn Coincheck của Nhật Bản hồi tháng 1.2018. Và gần đây nhất là cuộc tấn công của nhóm giám điệp Fancy Bear được cho là nhắm mục tiêu vào các công ty quốc phòng của Mỹ, các mạng lưới bầu cử quốc gia và cơ sở hạ tầng trang web của Thế vận hội mùa đông. Raytheon cũng là một trong những mục tiêu của Fancy Bear, cùng với các công ty sản xuất vũ khí cạnh tranh khác như Boeing, General Atomics và Lockheed Martin.

“An ninh mạng là trọng tâm cốt lõi của công ty chúng tôi. Nó là một trong những yếu tố phát triển nhanh nhất cả trong lĩnh vực quốc phòng và thương mại. Chúng tôi hiểu những lỗ hổng, chúng tôi hiểu các mối đe dọa. Đưa ra các hệ thống và giải pháp sẽ cho phép chúng tôi có cơ hội để bảo vệ mạng lưới, bảo vệ sản phẩm và bảo vệ khách hàng của mình”, ông Harris nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.