Tập đoàn Enterprize Energy ký thỏa thuận hỗ trợ ngư dân Bình Thuận

0

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 29.6 (giờ London), trong khuôn khổ diễn đàn đầu tư năm 2022, tổ chức tại TP.London, Vương quốc Anh, ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (Anh Quốc) đã ký kết bản ghi nhớ: “Hỗ trợ ngư dân Bình Thuận trong quá trình phát triển các dự án điện gió ngoài khơi”.

Theo đó, Tập đoàn Enterprize Energy cam kết giúp Bình Thuận đào tạo, hướng dẫn ngư dân phương thức đánh bắt trong các khu vực dự án điện gió ngoài khơi.

Hỗ trợ ngư dân sản xuất trên ngư trường bị ảnh hưởng do hoạt động đầu tư dự án điện gió; giúp ngư dân cập nhật các quy định, các thông lệ quốc tế phục vụ phát triển các dự án điện gió ngoài khơi đang hướng đến đầu tư tại Bình Thuận, trong đó có dự án điện gió Thăng Long Wind, một dự án lớn bậc nhất tại Việt Nam đã được Chính phủ và Bộ Công thương cho phép triển khai tại vùng biển Kê Gà, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Tập đoàn Enterprize Energy ký thỏa thuận hỗ trợ ngư dân Bình Thuận - ảnh 1

Trao bản ghi nhớ giữa đại diện Tập đoàn Enterprize Energy và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

BÙI NGỌC THẮNG

Tập đoàn Enterprize Energy cũng cam kết sẽ thành lập một văn phòng liên lạc nghề cá để làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan về trình tự triển khai dự án Thăng Long Wind theo từng giai đoạn, nhằm nâng cao năng suất đánh bắt của ngư dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton khẳng định, Tập đoàn Enterprize Energy và các thành viên tham gia dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind (công suất 3,4GW, tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỉ USD ) và dự án sản xuất Hydrogen/Amonia Thăng Long Wind 2 (công suất 2 GW, tổng mức đầu tư trên 5 tỉ USD) đã sẵn sàng cho việc triển khai dự án tại tỉnh Bình Thuận; hướng đến việc đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại châu Á trong lĩnh điện gió ngoài khơi, đồng thời tạo ra bước đột phá cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Ông Ian Hatton cũng khẳng định, hiện nay tập đoàn của ông đã hợp tác với một số doanh nghiệp (DN) của Việt Nam sản xuất các thiết bị điện gió, đảm bảo để cung cấp 50% thiết bị nội địa hóa trong dự án Thăng Long Wind. Cụ thể là tháng 10.2021, Tập đoàn Enterprize Energy đã ký hợp đồng với một DN của Việt Nam chế tạo 2 trạm biến áp điện gió (trị giá 250 triệu USD) cho một dự án đang triển khai tại Đài Loan.

Tập đoàn Enterprize Energy ký thỏa thuận hỗ trợ ngư dân Bình Thuận - ảnh 2

Lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy và đại diện UBND tỉnh Bình Thuận tại diễn đàn kinh tế ở Vương quốc Anh

BÙI NGỌC THẮNG

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận hoan nghênh Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức các thủ tục đầu tư, chuẩn bị việc thực hiện triển khai dự án Thăng Long Wind tại vùng biển Kê Gà của Bình Thuận. Đại diện UBND tỉnh Bình Thuận cũng cam kết, sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tập đoàn này triển khai dự án điện gió Thăng Long Wind theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và Bắc Ai Len, sau chứng kiến lễ trao thỏa thuận hai bên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp các lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy tại London, Anh quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm