Tàu ngầm Kilo Nga hư kính tiềm vọng đã quay về cảng

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Tàu ngầm Krasnodar (lớp Kilo 636.3) của Hải quân Nga sau sự cố nổi lên va phải tàu Ba Lan bị hư kính tiềm vọng đã về đến cảng Kronshtadt ở Vịnh Phần Lan ngày 2.5.

(Tin Nóng) Tàu ngầm Krasnodar (lớp Kilo 636.3) của Hải quân Nga sau sự cố nổi lên va phải tàu Ba Lan bị hư kính tiềm vọng đã về đến cảng Kronshtadt ở Vịnh Phần Lan ngày 2.5.

Tàu ngầm Kilo Nga hư kính tiềm vọng đã quay về cảng - ảnh 1
Tàu ngầm Krasnodar của Nga di chuyển trên vịnh Phần Lan ngày 1.5.2016 - Ảnh: iltalehti.fi

Theo diễn đàn Hải quân Nga, tàu ngầm Krasnodar cùng tàu kéo Viktor Konetskiy từ biển Baltic đã về cảng Kronshtadt, dự kiến sau đó tàu sẽ quay lại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg để sửa chữa. Tàu này vừa hạ thuỷ năm 2015 và đang trải qua các thử nghiệm trên biển để bàn giao cho Hạm đội Biển Đen.

Đài REN TV của Nga ngày 28.4 đưa tin tàu ngầm Krasnodar khi đang trồi lên trên mặt biển Baltic đã đâm phải một tàu ngầm Kilo của Ba Lan, khiến cả 2 tàu bị hư hại. Sau đó giới chức quân sự của cả Ba Lan và Nga đều bác bỏ tin này.

Bộ Quốc phòng Ba Lan ra thông báo khẳng định tàu ngầm Ozhel không rời khỏi vịnh Gdansk, còn Hải quân Nga cho hay không có vụ va chạm tàu ngầm nào giữa hai nước, tuy nhiên thừa nhận tàu ngầm Krasnodar bị một tai nạn trên biển ngày 20.4 và đã quay về Baltiysk (Kaliningrad) an toàn.

Lực lượng quân sự Latvia cho biết phát hiện tàu ngầm Kilo của Nga cùng tàu kéo Viktor Konetskiy di chuyển ngang qua vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên biển Baltic ngày 30.4.

Trang tin iltalehti.fi của Phần Lan cũng đưa tin tàu ngầm Nga đi qua vùng biển gần nước này ngày 1.5 và có cả clip quay cảnh tàu ngầm Nga di chuyển trên biển.

Tàu ngầm Kilo Nga hư kính tiềm vọng đã quay về cảng - ảnh 2
Tàu ngầm Krasnodar của Nga là chiếc thứ 4 trong loạt 6 chiếc Nhà máy Admiralty đóng cho Hạm đội Biển Đen - Ảnh: Hải quân Nga

Tàu ngầm Krasnodar của Nga thuộc lớp Kilo cải tiến 636.3 (lớp Varshavyanka), hạ thuỷ năm 2015 và đang chạy thử nghiệm ở vùng biển Baltic trước khi bàn giao cho Hạm đội Biển Đen (tổng cộng 6 chiếc đóng mới cho Hạm đội này). Hai chiếc Kilo đã về trước đó là Novorossiysk và Rostov-on-Don trong năm 2015. Bốn chiếc còn lại gồm Stary Oskol, Krasnodar (cả hai đang chạy thử nghiệm), Veliky Novgorod (hạ thuỷ tháng 3.2016) và Kolpino (dự kiến hạ thuỷ trong tháng 5.2016). Dự kiến đến cuối năm 2017, căn cứ Novorossiysk ở Biển Đen sẽ có đủ 6 tàu ngầm 636.3.

Các tàu ngầm Kilo 636.3 của Nga vũ trang 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có khả năng phóng cả ngư lôi (18 quả) lẫn tên lửa hành trình Kalibr (4 quả) diệt hạm và tấn công đất liền, mìn biển (24 quả), tên lửa phòng không loại vác vai Strela-3 hoặc Igla (8 quả), và các hệ thống điện tử tối tân.

Xem clip tàu ngầm Krasnodar của Nga di chuyển trên vịnh Phần Lan gần vùng biển Phần Lan ngày 1.5.2016 (iltalehti.fi):

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.