Tàu sân bay Anh mang F-35B đến thăm Singapore

0 Thanh Niên Online

Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đã ghé thăm Singapore hôm 11.10, trong khuôn khổ đợt triển khai toàn cầu để tái khẳng định hình ảnh và tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á.

Nhóm tàu sân bay tấn công HMS Queen Elizabeth vào cuối tuần qua đã tham gia diễn tập với quân đội Singapore, bao gồm thao diễn hải quân và huấn luyện chiến đấu mô phỏng với chiến đấu cơ tàng hình F-35B và máy bay F-16.

Tàu sân bay Anh mang F-35B đến thăm Singapore  - ảnh 1

Máy bay F-35B trên boong tàu HMS Queen Elizabeth.

REUTERS

Chỉ huy nhóm tấn công, Phó đề đốc Steve Moorhouse, cho biết: "Đánh giá tổng quan gần đây của chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như việc Anh hướng về khu vực này, gia tăng hiện diện và có mặt lâu dài".

Trên hải trình, nhóm tàu sân bay Anh dự kiến sẽ thực hiện nhiều chuyến thăm hoặc diễn tập chung, theo một tuyên bố của chính phủ Anh.

Cũng như Trung Quốc, Anh hiện có 2 tàu sân bay, trong khi Mỹ sở hữu 11 chiếc.

Trị giá 4 tỉ USD, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất do quân đội Anh chế tạo và có chiều dài hơn 270m, tức gần bằng 3 sân bóng đá, và nặng 65.000 tấn.

Tàu sân bay Anh mang F-35B đến thăm Singapore  - ảnh 2

HMS Queen Elizabeth của Anh cập cảng tại Căn cứ Hải quân Changi ở Singapore.

AFP

HMS Queen Elizabeth đã đến Nhật Bản vào tháng trước để đánh dấu sự bắt đầu sự hiện diện quân sự thường trực. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Anh và Úc ký hiệp ước phòng thủ khu vực ba bên với tên gọi AUKUS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm