Tàu vũ trụ của NASA bay qua 'Vệt đỏ lớn' của sao Mộc

0 Thanh Niên

Trang Business Insider đưa tin Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho tàu vũ trụ Juno bay qua Vệt đỏ lớn của sao Mộc - cơn bão lớn trên sao Mộc suốt 350 năm có kích thước gấp đôi trái đất. 

Hình ảnh Vệt đỏ lớn từ tàu vũ trụ /// Ảnh: NASA
Hình ảnh Vệt đỏ lớn từ tàu vũ trụ
Ảnh: NASA

Đây là lần bay thứ 6 qua Vệt đỏ lớn kỳ vọng cho hình ảnh gần nhất chưa từng thấy về cơn bão nổi tiếng này. Theo đó, tàu Juno đã bay qua cơn bão rộng 16.000 km vào ngày 11.7.

Scott Bolton, trưởng nhóm sứ mệnh Juno, cho biết: “Juno và các dụng cụ khoa học sẽ ghé sát xuống hơn 9.000 km để xem nguồn gốc của cơn bão, giúp chúng tôi hiểu được hoạt động của cơn bão và điều gì khiến nó trở nên đặc biệt như vậy”.

Vệt đỏ lớn lần đầu tiên được quan sát vào cuối những năm 1800. Khi đó, nó rộng 41.000 km, đủ lớn để chứa 3 trái đất nằm gọn bên trong. Sứ mệnh Juno trị giá 1,1 tỉ USD được khởi động vào tháng 8.2011 và tới quỹ đạo sao Mộc vào ngày 4.7.2016.

Từ đó, con tàu đã bay quanh hành tinh khí khổng lồ này theo quỹ đạo hình elip rất dẹt với chu kỳ 53,5 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Vạch trần sự thật chiêu mời làm việc online, dễ dàng kiếm 500 ngàn -1 triệu đồng/ngày trên Potato

Nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ “rủ” làm việc qua online, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Ông bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng vì đó là số tài sản ông cày ngày cày đêm để dành dụm. Đáng chú ý là chiêu trò lừa đảo quá tinh vi, đánh thẳng vào lòng tham "làm nhiệm vụ" dễ dàng mỗi ngày thu nhập như mơ.