Tên lửa Iran không đưa được thiết bị vào quỹ đạo trái đất

0 Thanh Niên Online

Vụ phóng hôm 30.12.2021 của Iran thất bại, không đưa được 3 thiết bị nghiên cứu vào quỹ đạo sau khi tên lửa đẩy không đạt được vận tốc yêu cầu, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng thông báo trên truyền hình quốc gia.

Tên lửa Iran không đưa được thiết bị vào quỹ đạo trái đất - ảnh 1

Iran phóng vệ tinh từ một địa điểm chưa xác định, theo ảnh do Bộ Quốc phòng Iran công bố ngày 30.12

reuters

“Để đưa thiết bị vào quỹ đạo, tên lửa cần đạt vận tốc trên 7.600 m/giây. Tên lửa của chúng tôi trong vụ phóng chỉ đạt được 7.350 m/giây”, Reuters hôm 1.1 dẫn lời người phát ngôn Ahmad Hosseini.

Trước đó, ngày 30.12.2021, ông Hosseini không nói rõ vụ phóng có thành công hay không. Tuy nhiên, ông cho hay đây chỉ là bước thử nghiệm trước khi thực hiện các nỗ lực mới để đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Tên lửa được sử dụng trong vụ phóng là Simorgh (Phượng hoàng), trước nay chỉ dùng để phóng vệ tinh. Iran đặt mục tiêu đưa 3 thiết bị nghiên cứu vào quỹ đạo ở độ cao 470 km cách mặt đất.

Lâu nay, Iran luôn là một trong các thế lực phát triển tên lửa hàng đầu Trung Đông.

Năm 2009, nước này phóng vệ tinh đầu tiên là Omid (Hy vọng). Hai năm sau, vệ tinh Rasad (Quan sát) cũng lên quỹ đạo thấp của trái đất. Năm 2012, Tehran cho hay đã phóng thành công vệ tinh nội địa thứ ba là Navid (Lời hứa).

Tháng 4.2020, Iran tuyên bố phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên, theo sau một số nỗ lực nhưng thất bại trong những tháng trước đó.

Vụ phóng diễn ra vào thời điểm Iran và Mỹ triển khai các cuộc đối thoại gián tiếp ở Vienna (Áo) trong nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015. Năm 2018, chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đã đơn phương từ bỏ thỏa thuận trước khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục nỗ lực trước đó.

Iran cảnh cáo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

Mỹ, Đức, Pháp đã lên tiếng phản đối vụ phóng mới nhất của Iran, gọi đây là hành động vi phạm các quy định của Liên Hiệp Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.