Tên lửa Nga có thể bắn hạ tên lửa bội siêu thanh Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Các tên lửa bội siêu thanh của phương Tây không thể gây ra mối đe dọa cho Nga vì hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này có khả năng bắn hạ những loại tên lửa đó.

Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh /// Chụp màn hình TASS
Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh
Chụp màn hình TASS

Đó là khẳng định của ông Pavel Sozinov, nhà thiết kế trưởng tại công ty quốc phòng Nga Almaz-Antey khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Sputnik hôm nay 24.8.

Hồi tháng 7.2020, Mỹ tiết lộ kế hoạch phát triển những loại tên lửa bội siêu thanh có khả năng bay với tốc độ gấp 17 lần vận tốc âm thanh, lên tới gần 21.000 km/giờ.

“Chúng ta có thể xử lý bất kỳ tên lửa bội siêu thanh nào dù là tên lửa hiện có hoặc có thể được chế tạo trong tương lai gần. Những “siêu tên lửa” được phát triển ở nước ngoài không gây ra mối đe dọa có thật đối với chúng ta, và chúng ta biết cách phát triển thêm trong lĩnh vực này”, ông Sozinov khẳng định với Sputnik. Những tên lửa phòng thủ của Almaz-Antey có khả năng đạt vận tốc bội siêu thanh.

[VIDEO] Xem chiến hạm Nga bắn thử tên lửa bội siêu thanh Zircon sát rìa Bắc cực

Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh, với tên lửa Avangard được triển khai vào năm 2019. Tên lửa Avangard vận hành bằng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 20 (gấp 20 lần vận tốc âm thanh) và có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

Avangard được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến đối phương khó xác định quỹ đạo để đánh chặn. Phía Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm