Thái Lan trước nguy cơ đối đầu mới

0 Thanh Niên Online

* Chủ tịch Hạ viện Thái Lan bị buộc tội mua phiếu bầu Hôm qua, thông tin cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ về nước vào ngày 28.2 đã lan rộng tại Thái Lan trong khi lực lượng phản đối ông dọa sẽ biểu tình.

Thái Lan trước nguy cơ đối đầu mới

Theo một thông tin được đăng tải trên website Hi-thaksin.net, ông Thaksin sẽ hồi hương vào ngày 28.2 tới sau 1 năm rưỡi sống lưu vong. Tuy nhiên, bản thân ông Thaksin chưa xác nhận thông tin này. Bộ trưởng Ngoại giao Noppadon Pattama thì nói ông Thaksin sẽ về nước bằng máy bay riêng trong vòng 1 đến 5 ngày nữa. Trong suốt năm 2007, Hi-thaksin.net được coi là nơi phát ngôn của ông Thaksin.

Trước thông tin mới này, Liên minh Dân chủ Nhân dân (PAD), lực lượng từng biểu tình

Thái Lan trước nguy cơ đối đầu mới - ảnh 1

rầm rộ năm 2006 dẫn đến việc lật đổ ông Thaksin, vừa tuyên bố sẽ tái xuất và lại xuống đường biểu tình. Các lãnh đạo của PAD, bao gồm trùm truyền thông Sondhi Limthongkul, nói trong một cuộc họp đặc biệt rằng chính phủ đương nhiệm đang hành động vì lợi ích của "chế độ Thaksin" và PAD quyết biểu tình. Trong tuyên bố của mình, PAD cho rằng ông Thaksin đang can thiệp vào hệ thống tư pháp. Trước đó, PAD cũng vừa tuyên bố sẽ gây sức ép lên chính phủ nhằm ngăn chặn việc lạm quyền, nhất là sau khi người đứng đầu Cục Điều tra trọng án (DSI) Sunai Manomai-udom bất ngờ bị chuyển công tác hôm 22.2 và thay vào vị trí của ông là đại tá cảnh sát Thawee Sodsong, một nhân vật mà PAD nói là đồng minh của ông Thaksin. Ông Sunai là nhân vật tích cực trong việc điều tra các cáo buộc chống lại vợ chồng ông Thaksin trong vụ khai man cổ phần của SC Asset Corp. PAD còn cho rằng một số vị trí khác cũng sắp được thay đổi.

Phản ứng lại lời đe dọa của PAD, hôm 26.2, Hạ nghị sĩ đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) Pracha Prasopdee nói đảng này sẵn sàng huy động lực lượng là 10 triệu người ủng hộ để chống lại các cuộc biểu tình phản đối ông Thaksin. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee thì nói ông hy vọng chuyến hồi hương của ông Thaksin sẽ không gây ra biến cố nào. Ông Surapong nói cho dù PAD suy diễn ra sao về chính phủ đương nhiệm thì "không ai có thể can thiệp vào quá trình pháp lý và xét xử được". PAD còn bị Chánh văn phòng Thủ tướng Jakrapob Penkair chỉ trích là lực lượng gây chia rẽ xã hội. Bộ trưởng Nội vụ Chalerm Yoobamrung thì nói rằng các âm mưu ngăn cản ông Thaksin về nước là bất hợp pháp.

Trước nguy cơ xảy ra các cuộc đối đầu mới, Tổng tư lệnh Lục quân Thái Lan Anupong Paojinda đã lên tiếng kêu gọi các bên chấp nhận việc hồi hương của ông Thaksin, để ông này có thể đấu tranh với các cáo buộc tham nhũng chống lại mình. Tướng Paojinda cũng cảnh báo về nguy cơ một bên thứ 3 có thể lợi dụng tình hình gây bất ổn. Lực lượng cảnh sát cũng đã lên kế hoạch thắt chặt an ninh ở sân bay cũng như nhà riêng của ông Thaksin.

Việt Phương (VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm