Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh

0 Thanh Niên Online

(iHay) Chắc hiếm có khu vườn nào trên thế giới lại hội tụ nhiều loại cây cỏ… có khả năng sát hại nhiều như ở khu vườn độc dược Alnwick tại Northumberland, phía Bắc nước Anh.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh

(iHay) Chắc hiếm có khu vườn nào trên thế giới lại hội tụ nhiều loại cây độc dược nhiều như ở khu vườn Alnwick tại Northumberland, phía Bắc nước Anh.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 1. Khu vườn Alnwick nhìn từ trên cao

Đây có lẽ là điểm đến thử thách lòng gan dạ và sự tò mò vô đối của du khách bởi lẽ khu vườn có hơn 100 loại cây cỏ chứa độc tố hoàn toàn có khả năng nguy hại đến sức khỏe và tính mạng con người. Đã có nhiều khách du lịch bị bệnh nặng và ngất xỉu ở đây vì coi thường những lời khuyên nghiêm khắc không được chạm, ngửi hoặc đến quá gần những loại cây độc được trồng trong vườn.

Ngay từ cổng vào, những bảng hiệu đã gửi gắm du khách một thông điệp dữ tợn: “Các loại cây ở đây có khả năng giết chóc” bên cạnh bộ đầu lâu trắng, báo hiệu sự nguy hiểm thực sự.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 2

Cổng vào gắn bảng cảnh báo nguy hiểm gây chú ý

Trong số các giống cây gây chết người tại Alnwick có foxgloves, Atropa belladonna - còn được gọi là bóng tối chết chóc hoặc cây độc cần, là thứ đã mang đến cái chết của nhà triết gia vĩ đại Socrates trong bản án tuyên phạt buộc phải tự tử bằng thuốc độc của thành Athena.

Ngoài ra còn có cây thầu dầu, có khả năng hủy hoại cơ quan nội tạng với một hạt giống duy nhất, và cây nux vomica vốn được dùng làm nguyên liệu chế biến thuốc trừ sâu. Hay như ngay cả lá cây nguyệt quế nhìn có vẻ vô hại nhưng du khách chớ có coi thường. Bởi có người từng lấy lá này về làm kỷ niệm đã bị chìm vào giấc ngủ sâu suốt quãng đường về vì không chống nổi khói độc tiết ra từ lá.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 3

Cảnh báo có độc ở khắp nơi

Ngay cả một số loại cây có độc nổi tiếng cũng được đưa vào danh sách chẳng hạn như cần sa, cocaine, nấm ma thuật, cà độc dược, hoa thủy tiên bóng đèn, cây thuốc phiện và cây thuốc lá… và đương nhiên tất cả đều được trồng có giấy phép.

Việc chăm sóc các loại cây độc trong vườn cũng là một vấn đề khó khăn. Những người làm vườn phải đeo găng tay cũng như đồ bảo hộ thật an toàn khi làm việc. Một số loại cây được lưu giữ vĩnh viễn trong lồng, trong khi toàn bộ khu vườn được bảo vệ và canh gác 24 giờ.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 4

Lối vào khu vườn xanh mát

Ý tưởng “quái đản” về khu vườn độc dược là của bà Jane Percy vốn là nữ công tước vùng Northumberland từ năm 1995. Bà cho biết muốn biến vùng hoang dã bị bỏ rơi thành một khu vườn, nhưng không phải là loại thường thấy ở miền quê nước Anh mà là một nơi truyền cảm hứng cho sự sợ hãi.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 5Cây có độc được trồng trong lồng nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc

Khu vườn hướng đến mục đích cung cấp kiến thức về độc tố chết người, kể những câu chuyện về cảm giác khi bị chết như thế nào và hướng dẫn cách phòng tránh. "Điều thực sự thú vị là để biết làm thế nào một cái cây có thể giết bạn, và vì sao các bệnh nhân chết, và những gì bạn cảm thấy trước khi chết," nữ công tước nói.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 6Du khách có thể đến xem nhưng đừng đứng quá gần

Bà Jane Percy cho rằng khu vườn có mục đích giáo dục theo cách nào đó khi đưa ra những cảnh báo cho giới trẻ về những nguy hiểm của việc sử dụng ma túy hoặc cho chúng thấy sự khủng kiếp mà các loại độc dược tác hại đến sức khỏe con người. "Tôi nghĩ rằng nếu bạn có thể cho một đứa trẻ hiểu rõ sự khủng khiếp và cái chết rất đau đớn mà các loại cây độc có thể gây ra, chính là cách bạn có thể dạy cho đám trẻ một bài học giá trị về hậu quả của việc lén lút sử dụng chúng là như thế nào".

Khu vườn đã mở cửa năm 2004 và hiện đang thu hút khoảng 800.000 du khách mỗi năm.

Thám hiểm khu vườn độc dược Alnwick nước Anh - ảnh 7Tên cây kèm theo hình đầu lâu nhắc nhở du khách ở khắp nơi trong vườn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.