Rau bó xôi được cho là có nguồn gốc từ Vùng Vịnh và đến thế kỷ thứ 12, nó phổ biến khắp châu Âu. Từ thời xa xôi đó, bó xôi đã được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
>> Cải bó xôi giúp cắt cơn thèm ăn
>> Thực phẩm giúp đốt calo
|
Với nhiều nghiên cứu khác nhau về loại rau có màu xanh sậm này, đánh giá đó được củng cố cho đến tận ngày nay. Trong loạt phim hoạt hình Popeye cổ điển, mỗi lần gặp rắc rối, thủy thủ Popeye liền mở một hộp rau cải bó xôi ra ăn. Cơ bắp Popeye lập tức căng phồng và Popeye tìm thấy nguồn sức mạnh mới để chiến thắng kẻ thù.
Công dụng ấy của bó xôi tất nhiên là được thổi phồng nhưng với hàm lượng chất dinh dưỡng ở mức rất cao, rau bó xôi luôn được xem là có khả năng tuyệt vời trong việc phục hồi năng lượng, tăng sinh khí và bổ máu.
Lý do chủ yếu là vì rau bó xôi rất giàu sắt, thứ đóng vai trò trung tâm trong hoạt động của tế bào hồng cầu để vận chuyển khí oxy đi khắp cơ thể, sản xuất năng lượng và tổng hợp DNA.
Nếu bạn là người ăn chay trường, không thể bổ sung nguồn sắt dồi dào từ động vật thì rau bó xôi càng trở nên quan trọng. Rau bó xôi cũng rất giàu vitamin K, A, C và axít folic, cùng lúc cũng là nguồn ma nhê, măng gan và vitmin B2 dồi dào.
Vitamin K đóng vai trò quan trọng hệ xương cốt. Chỉ có rất ít loại rau củ khác có thể sánh với bó xôi ở hàm lượng vitamin K (cải xoăn, bông cải xanh và cải bắp xanh).
Màu lá xanh đậm của bó xôi cũng chứng tỏ nó chứa nhiều chlorophyll và carotenoids (beta carotene, lutein and zeaxanthin). Những hóa chất này có công dụng kháng viêm, chống ung thư và bảo vệ mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng cũng như đục thủy tinh thể.
Bây giờ thì bạn đã có rất nhiều lý do để mạnh tay với rau bó xôi trong nhà bếp. Còn một lý do nữa: do chứa rất nhiều nước, bó xôi sẽ xẹp xuống đáng kể khi được nấu chín.
Đoan Nhật (theo BBC)
Bình luận (0)