Thanh tra sẽ xem xét việc quảng cáo rượu trong phim

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong buổi họp báo giới thiệu về Liên hoan phim (LHP) lần thứ 18, được tổ chức vào ngày hôm nay 27.8, Cục Điện ảnh chính thức lên tiếng về những tranh cãi xung quanh việc có hay không quảng cáo rượu trá hình trong bộ phim Lửa Phật.

Thanh tra sẽ xem xét việc quảng cáo rượu trong phim

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết không có thành viên nào trong Hội đồng duyệt phim quốc gia phản ánh hay phát hiện quảng cáo rượu trong bộ phim Lửa Phật, vì vậy Cục Điện ảnh đã không có nghi vấn nào khi ký giấy cấp phép phổ biến cho bộ phim.

Bà Lan cho rằng, hiện đang có hai luồng ý kiến trong dư luận: Một là nghi ngờ có quảng cáo rượu. Hai là nếu trong phim có những hình ảnh bị đưa vào không phù hợp với tình tiết, hành động, tâm lý, câu chuyện mới bị coi là quảng cáo trắng trợn, lộ liễu. Nếu mạch phim rõ ràng, thì cần phải xem xét ở khía cạnh khác.

Thanh tra sẽ xem xét việc quảng cáo rượu trong phim - ảnh 1

Các thành viên hội đồng duyệt phim cho rằng, những hình ảnh rượu xuất hiện chủ yếu trong quán bar Ánh trăng, nằm trong hành động diễn biến tâm trạng của nhân vật.

Cục Điện ảnh cũng đã yêu cầu hãng phim và đạo diễn giải trình. Tất nhiên các văn bản giải trình đều khẳng định: Lửa Phật không quảng cáo trá hình mà hình ảnh rượu chỉ phục vụ diễn biến câu chuyện.

Tuy nhiên, phản ứng của nhiều khán giả xem phim cho rằng Lửa Phật quảng cáo lộ liễu cho một nhãn rượu không phải không có lý.

Trong một số cảnh quay, nhãn rượu đã khéo léo được đặt nghiêng, hoặc quay không rõ chữ. Nhưng trong hai cảnh quay chỉ kéo dài khoảng 3-4 giây, nhãn rượu đã được quay gần sát và khán giả không khó để đọc rõ tên của chai rượu đó là gì. Đó là cảnh khi Đạo (Dustin Nguyễn đóng) vào quán bar và gọi to: “Cho loại rượu whisky ngon nhất ra đây”. Ngay lập tức nhân viên phục vụ mang ra chai rượu, máy quay quay lia chậm qua tên nhãn rượu. Cảnh thứ hai là Đạo rót rượu vào cốc, máy quay zoom vào tay nhân vật, nhãn rượu lại lần nữa xuất hiện trên màn hình.

Khoan chưa phân tích việc rượu xuất hiện có đúng chỉ để phù hợp với diễn biến tâm trạng, hành động nhân vật trong phim hay không, nhưng câu hỏi đặt ra: lý do gì các nhà làm phim để nguyên chai rượu với nhãn rượu có thật ngoài đời sử dụng làm đạo cụ, có lúc là hậu cảnh trong phim?

Bà Ngô Phương Lan cho biết, Cục Điện ảnh sẽ phối hợp với thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch để xem xét hai luồng ý kiến của dư luận và đưa ra kết luận cuối cùng.

Ngọc An

>> Quảng cáo rượu trong 'Lửa Phật': Hội đồng duyệt phim 'không chú ý lắm đến đạo cụ
>> Tẩu hỏa nhập ma' với 'Lửa Phật
>> Dustin Nguyễn hạnh phúc trong ngày ra mắt ‘Lửa Phật’
>> Công chiếu 'Lửa Phật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm