Tháo gỡ cho F0 có đơn thuốc được lãnh Molnupiravir hoặc đi mua

0 Thanh Niên

Ngày 4.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có công văn khẩn gửi UBND TP.HCM xin chủ trương dùng thuốc Molnupiravir cho người bệnh Covid-19 (F0) cách ly tại nhà.

Theo Sở Y tế, trước đây, nguồn thuốc kháng vi rút Molnupiravir thuộc Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 của Bộ Y tế và được phân bổ, sử dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt. Cục Khoa học và Đào tạo - Bộ Y tế đã hoàn tất nghiên cứu, kết thúc chương trình thí điểm và đề xuất Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc Molnupiravir.

Tháo gỡ cho F0 có đơn thuốc được lãnh Molnupiravir hoặc đi mua - ảnh 1

F0 cách ly tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir gia tăng

Ngọc Dương

Ngày 17.2, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại VN cho 3 thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước của 3 nhà sản xuất: Công ty CP hóa - dược phẩm Mekophar, Công ty TNHH liên doanh Stellapharm, Công ty CP dược phẩm Boston VN. Hiện, thuốc Molnupiravir đã có mặt trong các nhà thuốc tư nhân. Để tăng cơ hội tiếp cận nhanh chóng thuốc Molnupiravir cho F0, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc Molnupiravir cho F0 cách ly tại nhà. Mặt khác, trong tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số lượng F0 cách ly tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir gia tăng, Sở Y tế đề nghị UBND TP xem xét chủ trương cho phép các nhà thuốc trên địa bàn TP kinh doanh thuốc này.

Theo đó, khi xác định người F0 và có chỉ định dùng Molnupiravir, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc Molnupiravir theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. F0 có thể sử dụng đơn thuốc này đến trạm y tế, trạm y tế lưu động để được cấp phát thuốc hoặc F0 sử dụng đơn thuốc đến nhà thuốc để mua.

Trong diễn biến liên quan, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc cấp phát thuốc Molnupiravir cho F0 theo chỉ định trong bối cảnh F0 đang gia tăng. Ưu tiên phát thuốc cho F0 thuộc nhóm nguy cơ (trên 50 tuổi, có bệnh lý nền...) có hay không có triệu chứng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.