11 nước tìm cách cứu TPP

0 Thanh Niên
11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngoại trừ Mỹ, đã nhóm họp cấp bộ trưởng tại Chile, đạt được sự đồng thuận rằng TPP vẫn rất quan trọng. 
Đại diện 11 nước thành viên TPP, ngoại trừ Mỹ, nhất trí rằng TPP vẫn rất quan trọng /// Reuters Đại diện 11 nước thành viên TPP, ngoại trừ Mỹ, nhất trí rằng TPP vẫn rất quan trọng - Reuters
Đại diện 11 nước thành viên TPP, ngoại trừ Mỹ, nhất trí rằng TPP vẫn rất quan trọng
Reuters
Đây là lần đầu tiên các thành viên TPP nhóm họp kể từ khi Mỹ quyết định rút khỏi hiệp định này hồi cuối tháng 1 vừa qua.
Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 15.3, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về khuynh hướng bảo hộ đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, cam kết sẽ tiếp tục chung tay để mở cửa thị trường và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.
Tuy nhiên, tờ The Japan Times đưa tin các bên đã không thể đồng thuận liệu có tiếp tục duy trì TPP thiếu Mỹ hay không. Trong khi Úc và New Zealand ủng hộ TPP không có Mỹ thì Nhật muốn thương lượng thêm, không loại trừ việc thuyết phục Mỹ quay lại TPP.
Các nước thành viên đồng thuận sẽ tiếp tục thảo luận về đề tài này vào tháng 5 tới, trong khuôn khổ các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Việt Nam.
11 nước tìm cách cứu TPP - ảnh 1

tin liên quan

Châu Á - Thái Bình Dương muốn 'cứu' TPP
Bộ trưởng các nước châu Á - Thái Bình Dương vừa cho biết họ sẽ tìm cách tiến đến thỏa thuận tương tự như Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.