13 triệu người Yemen đối mặt thảm họa thiếu đói trong 3 tháng tới

0 Thanh Niên Online
Liên Hiệp Quốc vừa cảnh báo từ 12-13 triệu người có nguy cơ thiếu đói trong vòng 3 tháng tới nếu liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tiếp tục dội bom xuống Yemen.
Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng ở Yemen /// AFP Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng ở Yemen - AFP
Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng ở Yemen
AFP
Cuộc chiến tranh ở Yemen bắt đầu trong năm 2015, có nguy cơ dẫn tới nạn đói tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. Nhiều nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Yemen, nhưng các cuộc tấn công vẫn diễn ra, theo tạp chí Newsweek.
Cuộc xung đột ở Yemen bùng nổ khi lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ nước này, trong đó có thủ đô Sanaa. Ả Rập Xê Út và những nước đồng minh khác tham chiến nhằm ủng hộ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận. Mỹ cũng đã hỗ trợ quân sự cho liên minh này, mở rộng sự hỗ trợ dưới thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Trong 3 năm qua, ít nhất 10.000 thiệt mạng ở Yemen và hàng triệu người phải sơ tán. Yemen cũng đang hứng đợt dịch tả tồi tệ nhất trên thế giới, với 10.000 ca mắc bệnh mới mỗi tuần.
[VIDEO] Đường đến trường đẫm máu: trẻ em Yemen thiệt mạng vì không kích
Các nhóm hoạt động và nhân viên nhân đạo thường xuyên chỉ trích liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu về việc gây ra cái chết của nhiều dân thường trong cuộc xung đột. Một cuộc không kích gần đây đã cướp đi mạng sống của 15 người gần thành phố cảng Hodeidah và khiến 20 người bị thương. Trong tháng 10.2016, chiến đấu cơ Ả Rập Xê Út thả bom xuống một khu đang tổ chức tang lễ ở thủ đô Sanaa, khiến ít nhất 140 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
Dù bị cộng đồng quốc tế lên án, liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu vẫn tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự ở Yemen, theo một báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền. Cũng theo báo cáo, dù Ả Rập Xê Út tuyên bố đang điều tra các tội ác chiến tranh, những tuyên bố này không đáng tin.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tăng VT4 của quân đội Thái Lan /// Chụp màn hình DefPost

Thái Lan mua 14 xe tăng Trung Quốc

Theo dự kiến, vào tháng 2, phái đoàn Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ thăm Trung Quốc để xúc tiến kế hoạch mua thêm 14 xe tăng VT4, trị giá khoảng 2,3 tỉ baht (1.677 tỉ đồng).