4 tàu Triều Tiên bị cấm tiếp cận cảng biển quốc tế

0 Thanh Niên Online
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của CHDCND Triều Tiên bị nghi chở những mặt hàng không được giao dịch theo lệnh trừng phạt quốc tế.
Theo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc và Triều Tiên đã mua bán dầu trái phép /// Bộ Tài chính Mỹ Theo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc và Triều Tiên đã mua bán dầu trái phép - Bộ Tài chính Mỹ
Theo báo Hàn Quốc Chosul Ilbo, ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc và Triều Tiên đã mua bán dầu trái phép
Bộ Tài chính Mỹ
AFP dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao giấu tên ngày 29.12 cho hay 4 tàu bị cấm gồm Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1, qua đó nâng tổng số tàu Triều Tiên nằm trong danh sách cấm của Liên Hiệp Quốc lên 8 tàu.
Lệnh cấm trên do Mỹ đệ trình lên Hội đồng Bảo an còn nhằm vào một số tàu được đăng ký ở Belize, Trung Quốc, Hồng Kông, Panama và đảo quốc Palau ở Tây Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ đồng ý cấm 4 tàu mang cờ Triều Tiên với nỗ lực nhằm kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Không lâu trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “rất thất vọng về việc Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên”, và cho rằng làm như vậy sẽ ngăn cản “một giải pháp thân thiện” đối với cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
“Đã bị bắt quả tang. Rất thất vọng rằng Trung Quốc đang cho phép dầu được chuyển tới Triều Tiên. Sẽ không bao giờ có một giải pháp thân thiện cho vấn đề Triều Tiên nếu hành động này tiếp diễn”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 28.12.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 27.12 đã bác bỏ thông tin được đăng trên báo Hàn Quốc Chosul Ilbo một ngày trước đó cho rằng các tàu thuyền Trung Quốc đang bán dầu trái phép cho Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.