47 lính Myanmar thiệt mạng vì xung đột ở biên giới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ít nhất 47 binh sĩ Myanmar thiệt mạng và 73 người khác bị thương khi giao tranh bùng phát giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở miền bắc Myanmar, gần khu vực biên giới với Trung Quốc.

(TNO) Ít nhất 47 binh sĩ Myanmar thiệt mạng và 73 người khác bị thương khi giao tranh bùng phát giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở miền bắc Myanmar, gần khu vực biên giới với Trung Quốc, truyền thông Myanmar đưa tin ngày 13.2.

47 lính Myanmar thiệt mạng vì xung đột ở biên giới - ảnh 1

Thành viên của Lực lượng quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) ở Laukkai, thủ phủ của vùng Kokang, miền bắc Myanmar - Ảnh:Reuters

Giao tranh nổ ra vào ngày 9.2 khi khoảng 1.000 quân nổi dậy của Lực lượng quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) tấn công vào một số tiền đồn của quân chính phủ ở khu vực Kukang, bang Shan, miền bắc Myanmar, theo báo Global New Light của Myanmar.
Trung Quốc hôm 10.2 đã bày tỏ lo ngại khi cuộc xung đột gần biên giới sẽ gây ra làn sóng người tị nạn tràn qua Trung Quốc. Hồi năm 2009, khoảng 30.000 thường dân Myanmar đã buộc phải chạy sang Trung Quốc khi giao tranh dữ dội nổ ra giữa quân đội chính phủ và lực lượng MNDAA.
Myanmar luôn trong tình trạng bất ổn khi có hàng chục nhóm vũ trang sắc tộc hoạt động trong nước kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Những nỗ lực đàm phán giữa chính phủ và các nhòm vũ trang này đã đạt được nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, một hiệp ước ngừng bắn hoàn toàn trên cả nước vẫn chưa được ký kết.
Năm 1989, Lực lượng quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar đã ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ và trở thành tổ chức phiến quân đầu tiên thực hiện điều này trong số hàng chục nhóm vũ trang dân tộc ở Myanmar. Tuy nhiên, xung đột với MNDAA không chấm dứt hẳn và vẫn nổ ra vào năm 2009.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lược đồ phân bổ lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực /// Nguồn: Graphic News/Đồ họa: Thái Nguyên/Phúc Duy

Thực lực quân sự Mỹ - Iran

Iran tuy thua kém Mỹ về tiềm lực quân sự nhưng giới chuyên gia nhận định Tehran sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.
Chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) /// Reuters

Nga nói UAV Mỹ ở trong không phận Iran lúc bị bắn

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 25.6 cho hay nước này có thông tin tình báo cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay trong không phận Iran khi bị Terhan bắn hồi tuần trước.