5 điều Obama nên làm trong chuyến công du châu Á

4
(TNO) Tổng thống Mỹ công du châu Á trước tình hình trong và ngoài nước có nhiều biến cố. Đảng Dân chủ thất thế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vị thế và tầm ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á lỏng lẻo hơn trước do Nhà trắng hướng sự tập trung vào các vấn đề như Ukraina, Nhà nước Hồi giáo (IS)…
 

5 điều Obama nên làm trong chuyến công du châu Á - ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters 

Dưới đây là 5 điều khuyến nghị ông Obama nên làm để lấy lại sức ảnh hưởng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, do giám đốc Viện nghiên cứu Châu Á (Mỹ), Dan Blumenthal phát biểu trên CNN.

1. Thúc đẩy đàm phán TPP

TPP là một hiệp định nhiều bên, được ký kết với mục tiêu thiết lập mặt bằng thương mại tự do cho các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương (TPP), bao gồm 12 quốc gia. Từ năm 2008, Mỹ đã thể hiện sự quan tâm và muốn tham gia vào TPP nhưng chưa đạt đến thỏa thuận chung.

Hiệp định TPP đối với Mỹ không chỉ có lợi cho nền kinh tế, mà còn cho chính sách đối ngoại với các nước châu Á. Cho nên, điều cấp thiết hiện nay, chính quyền Obama cần nhanh chóng đưa ra cam kết có thể dẫn đầu về tự do thương mại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

2. Xoa dịu tình hình trên biển Đông

Chính quyền Obama cần hợp tác chặt chẽ hơn với các nước đồng minh khu vực Đông Nam Á nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông.

Cụ thể, Mỹ phải nỗ lực đưa ra một hệ thống liên minh hàng hải cho các nước. Hệ thống sẽ giúp phát hiện nhanh chóng và kịp thời các hoạt động của Trung Quốc và giúp các nước Đông Nam Á hợp chung thành một khối thống nhất. 

5 điều Obama nên làm trong chuyến công du châu Á - ảnh 2

Chuyến công du châu Á đầy thách thức của ông Obama - Ảnh: Reuters 

3. Phục hồi quan hệ với Nhật Bản

Mỹ và Nhật sẽ phải xây dựng một kế hoạch toàn diện nhằm đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp ở quần đảo Senkaku (Điếu Ngư). Điều mà Mỹ và Nhật có thể làm là phát triển lực lượng hải quân, phòng vệ và tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự chung. Việc này sẽ khiến Trung Quốc hạn chế sự quấy rối đến an ninh quốc phòng của Nhật Bản.

4. Thành thật với những thiếu sót của Trung Quốc

Đây là thời điểm thích hợp để Obama đề cập đến những thiếu sót và hạn chế trong công cuộc cải cách kinh tế của Tập Cận Bình cũng như các chính sách về nhân quyền.

5. Tận dụng lợi thế của nền công nghiệp năng lượng

Obama nên tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng năng lượng Mỹ để thắt chặt mối quan hệ hợp tác kinh tế - chính trị với các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.  Một cam kết chính thức cho phi vụ xuất khẩu năng lượng đến khu vực châu Á sẽ làm tăng sức ép lên Trung Quốc.

Bởi trong thực tế hiện nay, Trung Quốc đang cố gắng chứng minh Obama là nhà lãnh đạo yếu và Mỹ không còn đủ sức ảnh hưởng ở châu Á. Nhưng nếu Mỹ vẫn còn những đồng minh tại đây, vẫn còn diễn tập quân sự và kí kết các hiệp định về kinh tế cũng như năng lượng thì Trung Quốc khó lòng đạt được tham vọng của mình.

Có thể nói, chuyến công du châu Á lần này của Obama mang ý nghĩa cấp thiết để đẩy lùi nhận thức của Trung Quốc và các nước về sự suy yếu tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Huỳnh Mai

>> Obama thúc đẩy TPP cạnh tranh với FTAAP của Tập Cận Bình
>> Obama tuyên bố cuộc chiến chống IS qua giai đoạn mới
>> Chuyến công du châu Á đầy khó khăn của Tổng thống Obama
>> Tổng thống Obama quan tâm đến biển Đông tại APEC

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang kim Thong

Hoang kim Thong

Obama làm gì mà cũng phải nhờ Huỳnh Mai lên tiến sao, chém gió vừa thôi. Nên giành thời gian cho những bài báo tham nhũng của đất nước còn hơn
Minh Duc

Minh Duc

Có những tin tức cập nhật còn quan trọng hơn cả vấn đề tham nhũng đó bạn Hoang kim Thong à! Nhất là Hội nghị thượng đỉnh APEC kỳ này, với việc các nhà lãnh đạo thế giới tập trung về Bắc Kinh đang là tâm điểm của thế giới trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tham dự. 5 điều Obama nên làm trong chuyến công du châu Á của nhà báo Huỳnh Mai rất hay và có ý nghĩa để cho chúng ta trong và ngoài nước hiểu biết thêm một cách thấu đáo những gì đã và đang xảy ra trên thế giới bao gồm kinh tế, chính trị, tình hình trên biển Đông, quan hệ - đối tác giữa các nước... mà bạn nói chém gió vừa thôi là sao?! Bạn và tôi đều có những việc quan trọng khác để làm trong cuộc sống nhưng tại sao chúng ta vẫn phải dành vài phút hàng ngày để xem tin tức, để chém gió? Bởi vì đây cũng chính là món ăn tinh thần phải không? Cá nhân tôi rất quý và nể trọng sự nhận xét cũng như sự chuyên nghiệp của nhà báo nầy. Xin cảm ơn!\r
Trong Minh

Trong Minh

Chính trị và làm chính trị khác nhau, có khi người làm chính trị hay,dở nửa... Ông Obama khi đi tham dự Apec và thăm một số nước Châu Á lần nầy có rất nhiều chuyện phải làm, trước hết là hình ảnh nước Mỹ trong khu vực, nước Mỹ đúng nghĩa vai trò của nó theo cái nhìn trong khu vực và chính người dân Mỹ, đồng minh của Mỹ... Đối với Trung Quốc, Obama là một nhân vật yếu ớt nước Mỹ không còn đáng sợ trong lúc nầy, đây cũng là tình huống đẩy chính quyền của ông Obama mất điểm,... Xem ra một chuyến đi có nhiều khó khăn cho ông Obama.
Quí Vũ

Quí Vũ

Theo dõi và nắm bắt tình hình thế giới nhất là nước Mỹ, 5 giải pháp đưa ra cũng căn cơ, tuy nhiên với những gì đang xảy ra bất lợi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ thì dường như những thúc đẩy về mọi mặt của Thổng tống Obama trước đây vốn ít ỏi nay lại còn ít ỏi hơn nữa đối với các nước châu Á. Nói tóm lại, mặc dù rất muốn ngài Obama gặt hái nhiều thắng lợi sau chuyến công du nhưng thiết nghĩ "lực bất tòng tâm".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ cô gái Việt bị cho là tự sát ở Thái Lan /// Chụp từ clip

Cô gái Việt tử vong ở Thái Lan

Cảnh sát tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan, thông báo đang điều tra vụ một phụ nữ người Việt tên Đặng Thị Anh Vân, 25 tuổi, tử vong tại khách sạn.
Tiếp viên hàng không người Việt của hãng Jeju Air /// Chụp màn hình TKT

Hàng không Hàn Quốc tăng tuyển tiếp viên Việt Nam

Các hãng hàng không giá rẻ Hàn Quốc đang tuyển thêm nhiều tiếp viên Việt Nam trong bối cảnh du khách Việt đến Hàn Quốc ngày càng tăng và các hãng này cũng muốn mở rộng thị trường sang Đông Nam Á.