ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ ứng phó Covid-19, lên mức 20 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Ngày 13.4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát đi thông cáo cho biết sẽ tăng gấp 3 quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19, lên mức 20 tỉ USD, thay vì mức 6,5 tỉ USD công bố hôm 18.3.

ADB đã tăng gói hỗ trợ ứng phó Covid-19 từ 6,5 tỉ USD lên 20 tỉ USD /// Ảnh Đậu Tiến Đạt ADB đã tăng gói hỗ trợ ứng phó Covid-19 từ 6,5 tỉ USD lên 20 tỉ USD - Ảnh Đậu Tiến Đạt
ADB đã tăng gói hỗ trợ ứng phó Covid-19 từ 6,5 tỉ USD lên 20 tỉ USD
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Chỉ trong chưa đến 1 tháng, ADB đã điều chỉnh quy mô gói hỗ trợ ở mức rất cao, cho thấy ADB đã nhanh chóng thay đổi nhận định về mức độ ảnh hưởng kinh tế của đại dịch này.
Theo đó, ADB cho biết, gói mới này sẽ hỗ trợ mở rộng nỗ lực ứng phó ban đầu trị giá 6,5 tỉ USD được ADB công bố hôm 18.3, bổ sung 13,5 tỉ USD trong nguồn lực của ADB để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi Covid-19. Gói hỗ trợ 20 tỉ USD gồm khoảng 2,5 tỉ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.
Bên cạnh đó, ADB cũng phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.
Ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch ADB, nhận định: “Đại dịch này đe dọa kéo lùi nghiêm trọng những thành tựu về kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương; đảo ngược những tiến bộ về giảm nghèo, và đẩy các nền kinh tế vào suy thoái”.
“Gói hỗ trợ mở rộng và toàn diện của chúng tôi được đưa ra với sự ủng hộ mạnh mẽ của ban giám đốc điều hành, sẽ được cung cấp nhanh hơn, linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn cho các chính phủ và khu vực tư nhân ở những quốc gia thành viên đang phát triển, nhằm giúp họ khắc phục những thách thức khẩn cấp trong việc ứng phó đại dịch và suy thoái kinh tế”.
Đánh giá gần đây nhất của ADB, được công bố ngày 3.4, đã ước tính đại dịch sẽ làm sụt giảm 2,3 - 4,8% tổng GDP toàn cầu. Tăng trưởng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

Khoảng 2 tỉ USD từ gói hỗ trợ 20 tỉ USD sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân

Gói hỗ trợ mới bao gồm việc thành lập một quỹ Ứng phó đại dịch Covid-19 trong khuôn khổ quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB.
Quỹ mới này sẽ cung cấp tới 13 tỉ USD để giúp chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ, nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, với trọng tâm cụ thể dành cho người nghèo và người dễ tổn thương.
Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại sẽ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân và vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng.
Đáng chú ý, khoảng 2 tỉ USD từ gói hỗ trợ 20 tỉ USD sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng.
Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường, cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - bị thiếu hụt thanh khoản, sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.
Gói hỗ trợ ứng phó bao gồm một số điều chỉnh về chính sách và quy trình xét duyệt, cho phép ADB ứng phó với cuộc khủng hoảng nhanh chóng và linh hoạt hơn. Các điều chỉnh này bao gồm những biện pháp để tinh giản các quy trình xét duyệt nội bộ, mở rộng tiêu chuẩn và phạm vi của các quỹ hỗ trợ, và khiến các điều khoản và điều kiện cho vay trở nên phù hợp hơn với từng đối tượng cụ thể.
Việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm: Quỹ Tiền tệ quốc tế, nhóm Ngân hàng thế giới, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CIA đã vào cuộc điều tra hội chứng Havana /// REUTERS

Trưởng đoàn CIA tại Áo mất chức vì hội chứng Havana

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cách chức người đứng đầu phái bộ tại Áo theo sau các chỉ trích về năng lực điều hành của quan chức này liên quan đến việc xử lý các ca mắc hội chứng Havana ở sứ quán Mỹ.

Quốc kỳ Lithuania tại thủ đô Vilnius  /// Reuters

Góc nhìn: Dấn tiếp

Động thái mới ở Lithuania ảnh hưởng trực tiếp tới cả quan hệ giữa EU với Trung Quốc và định hướng quan điểm của NATO đối với Trung Quốc.