ADB: Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhờ mở rộng nền tảng công nghiệp

0 Thanh Niên Online

Tỉ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự kiến đạt 7,1% trong năm 2018 so với 6,8% vào năm trước, theo báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của trái cây VN /// Chí Nhân Thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của trái cây VN - Chí Nhân
Thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của trái cây VN
Chí Nhân
Làn sóng tăng trưởng tiếp tục lan tỏa khắp các nền kinh tế đang phát triển châu Á, nhờ vào nhu cầu xuất khẩu vẫn ở mức cao trong khi nhu cầu trong nước gia tăng nhanh chóng.
Cụ thể, trong báo cáo Viễn cảnh Phát triển châu Á (ADO) 2018 được công bố hôm 11.4, ADB dự báo tỉ lệ tăng trưởng GDP ở châu Á và Thái Bình Dương ở mức 6% vào năm 2018 và 5,9% trong năm kế tiếp, giảm nhẹ so với mức 6,1% trong năm 2017.
Nếu loại trừ các nền kinh tế công nghiệp mới, tỉ lệ tăng trưởng dự kiến được kỳ vọng là 6,5% vào năm 2018 và 6,4% vào năm 2019, so với 6,6% trong năm 2017.
Đông Nam Á tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng trỗi dậy của thương mại toàn cầu và giá hàng hóa khôi phục, theo ADO. Vì vậy, khu vực được dự kiến vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng của năm 2017 là 5,2% cho cả hai năm 2018, 2019.
“Nhu cầu tiêu thụ nội địa và làn sóng đầu tư mạnh mẽ sẽ kích thích tăng trưởng tại Indonesia, Philippines và Thái Lan, trong khi Việt Nam nhận được sức đẩy từ việc mở rộng nền tảng công nghiệp”, theo báo cáo.
Tỉ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự kiến đạt 7,1% trong năm 2018 so với 6,8% của năm 2017.
“Các nền kinh tế thuộc phần đang phát triển của châu Á sẽ tiếp tục duy trì sức đẩy tăng trưởng hiện tại nhờ vào các chính sách lành mạnh, xuất khẩu tăng mạnh và nhu cầu nội địa mạnh mẽ”, theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, tiến sĩ Yasuyuki Sawada đề cập trong ấn bản kinh tế thường niên nổi bật nhất của tổ chức này.
“Các mối liên kết thương mại khu vực mạnh mẽ và sự xuất hiện ngày càng nhiều những công cụ “đệm” tài chính giúp khu vực duy trì năng lực chịu đựng tốt trước các cú sốc từ bên ngoài, bao gồm nguy cơ đến từ căng thẳng thương mại và tình trạng vốn tháo chạy khỏi khu vực”, theo tiến sĩ Sawada.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm