Án chung thân cho trùm ma túy El Chapo

0 Thanh Niên
Sau khi bị tòa tuyên án chung thân, trùm ma túy El Chapo lập tức bị đưa đến nhà tù khét tiếng nhất của Mỹ.
Trùm ma túy El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017	
 /// Ảnh: AFP Trùm ma túy El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017 - Ảnh: AFP
Trùm ma túy El Chapo bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2017
Ảnh: AFP
Phiên tòa ở New York vào ngày 17.6 (giờ địa phương) có lẽ là lần cuối cùng trùm ma túy El Chapo (tên thật là Joaquin Guzman, 62 tuổi) xuất hiện ở nơi đông người. Theo tờ New York Post, sau khi bị tuyên án chung thân và 30 năm tù giam, thủ lĩnh tập đoàn tội phạm khét tiếng Sinaloa ở Mexico lập tức bị tống lên trực thăng để đưa đến ADX Florence - nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất của Mỹ tại bang Colorado. Việc di chuyển được xúc tiến nhanh chóng dù luật sư biện hộ đề nghị giam giữ El Chapotại New York trong 60 ngày để họ sắp xếp kháng cáo. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy sự cảnh giác cao độ của cơ quan chức năng Mỹ đối với tên tội phạm từng vượt ngục 2 lần khỏi các nhà tù an ninh cao ở Mexico. El Chapo vượt ngục lần đầu vào năm 2001 bằng cách trốn trong xe đẩy quần áo sau khi hối lộ các quan chức và lần 2 vào năm 2015 bằng cách đào hầm.
Sau khi bị bắt lại và dẫn độ từ Mexico sang Mỹ vào năm 2017, El Chapo bị tạm giam ở nhà tù MCC tại New York để tiện việc xét xử và an ninh được duy trì tối đa trong thời gian giam giữ, di chuyển đến và đi khỏi tòa. Theo CNN, an ninh nghiêm ngặt đến mức cầu Brooklyn luôn bị phong tỏa mỗi khi đoàn xe chở hắn di chuyển qua lại giữa nhà tù và tòa án. Trong thời gian tạm giam, El Chapo không được gặp vợ và không được trao đổi với luật sư về bất cứ điều gì khác ngoài các vấn đề liên quan đến vụ án. Tại MCC, hắn bị giữ trong buồng biệt giam kích thước 2,5 x 3 m suốt 23 giờ mỗi ngày. Theo các luật sư biện hộ, El Chapo trải qua hơn 2 năm không tiếp xúc với không khí ngoài trời hay ánh sáng tự nhiên, phải ngủ trong buồng giam luôn sáng đèn để đề phòng mọi âm mưu vượt ngục.
Tuy vậy, nhà tù ADX Florence - nơi ở mới của El Chapo, sẽ còn nghiêm ngặt hơn bội phần. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994, ADX Florence hiện giam giữ gần 400 phạm nhân bị xếp vào diện đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia như phần tử cực đoan, sát nhân hàng loạt và điệp viên. Trong những cái tên khét tiếng nhất có chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới ở New York năm 1993 Ramzi Yousef, đồng phạm vụ tấn công ngày 11.9.2001 Zacarias Moussaoui, đồng chủ mưu vụ đánh bom làm 168 người chết ở TP.Oklahoma năm 1995 Terry Nichols và cựu nhân viên FBI Robert Hanssen - người đã làm gián điệp cho Liên Xô và Nga suốt giai đoạn 1979 - 2001.
Theo tờ Washington Examiner, ADX Florence được thiết kế để cô lập các phạm nhân và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nhân viên hay phạm nhân khác. Trải rộng trên mảnh đất 242 ha, ADX Florence được chia làm 8 khu vực và đặt dưới sự giám sát gồm các tháp súng, nhiều lớp dây thép gai, tường bê tông và lực lượng an ninh vũ trang tận răng luôn quan sát mọi động tĩnh, chưa kể vô số máy quay và nhiều lớp cửa sắt dày phân cách các khu vực. Nhân viên nhà tù phải trải qua tuyển chọn nghiêm ngặt, tiếp xúc hạn chế và có giám sát với phạm nhân, đồng thời thường xuyên diễn tập các tình huống như đàm phán với phạm nhân bắt giữ con tin và đối phó tấn công từ bên ngoài. Nhận định về khả năng El Chapo trốn thoát khỏi ADX Florence, CNN dẫn lời luật sư biện hộ Jeffrey Lichtman nhấn mạnh chưa ai từng vượt ngục tại đây vì điều này là “tuyệt đối không thể”. Trong khi đó, Giáo sư Martin Horn tại Đại học New York cho rằng điều này không phải không thể nhưng “cực kỳ khó xảy ra”.

[VIDEO] Trùm ma túy El Chapo từng hối lộ cựu tổng thống Mexico?

Theo Reuters, El Chapo sinh ra tại làng miền núi La Tuna thuộc bang Sinaloa ở Mexico. Từ thời niên thiếu, hắn đã tham gia đường dây dưới sự lãnh đạo của trùm ma túy Miguel Angel Felix Gallardo và nhanh chóng “thăng tiến” trong băng nhóm. Sau khi Gallardo bị bắt,
El Chapo trở thành thủ lĩnh vào năm 1988 và tiếp tục đẩy mạnh buôn lậu ma túy sang Mỹ. Thông qua các tổ chức tội phạm ở Mỹ và các đường hầm xuyên biên giới, Sinaloa đã đưa trót lọt hơn 226 tấn ma túy vào nước này suốt nhiều thập niên, trở thành băng nhóm buôn lượng ma túy lớn nhất từ Mexico vào Mỹ từ trước đến nay. Bên cạnh án chung thân, El Chapo còn bị buộc nộp lại 12,6 tỉ USD (292.522 tỉ đồng) tiền thu nhập bất chính từ việc buôn lậu ma túy nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm