Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về ‘căng thẳng Doklam lần thứ 2’

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Gautam Bambawale kêu gọi đối thoại thẳng thắn nhằm giải quyết bất đồng về khu vực biên giới giữa hai nước.

Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới /// Ảnh chụp màn hình PTI Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới - Ảnh chụp màn hình PTI
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới
Ảnh chụp màn hình PTI
Đài NDTV ngày 25.3 dẫn lời Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Gautam Bambawale cảnh báo ý đồ của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới hai nước có thể dẫn đến căng thẳng như năm ngoái tại cao nguyên Doklam.
Theo ông, khu vực chưa phân định đường biên giới là “vấn đề nghiêm trọng nhất” giữa hai nước và cần giải quyết thông qua đối thoại thẳng thắn.
“Có những khu vực rất nhạy cảm mà chúng ta không được thay đổi hiện trạng nhằm duy trì hòa bình và yên ổn”, ông Bambawale nhấn mạnh.
Căng thẳng giữa 2 nước tại cao nguyên Doklam leo thang nhanh chóng kể từ tháng 6.2017 khi Trung Quốc triển khai công binh và máy móc đến xây một con đường tại đây. Tuy nhiên, căng thẳng hạ nhiệt vào cuối tháng 8.2017 sau khi hai bên đồng ý rút quân.
Nơi này thuộc quyền quản lý của Bhutan, đồng minh của Ấn Độ, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Động Lãng. Đây cũng là nơi giao nhau giữa biên giới ba nước Ấn Độ, Bhutan và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nếu khống chế được Doklam, Trung Quốc có thể uy hiếp hành lang Siliguri - dải đất hẹp nối liền các bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của lãnh thổ.

Cũng trong ngày 25.3, Đại sứ Bambawale bác bỏ thông tin mới đây nói quân đội Trung Quốc xây một con đường vòng dài 1,3 km cùng đường hào khoảng 4 km tại Doklam hướng đến tiền đồn Doka La của Ấn Độ.
Bên cạnh đó, Đại sứ Ấn Độ cho biết New Delhi sẽ phản đối Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan đi qua khu vực Kashmir tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ nhưng không để bất đồng về sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc trở thành vấn đề tranh chấp giữa hai bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ông Clinton, George W. Bush và Obama thuộc câu lạc bộ các cựu tổng thống Mỹ trong video quay dịp Tổng thống Joe Biden nhậm chức  /// Chụp màn hình The Independent

Ông Trump bị 'hội cựu tổng thống Mỹ' bỏ rơi?

Giới quan sát cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ tỏ ra hứng thú tham gia câu lạc bộ của các cựu tổng thống, noi các thành viên có thể gạt bỏ mọi khác biệt về quan điểm chính trị nhằm hướng tới mục tiêu chung.
Cảnh sát đối đầu đám đông người biểu tình yêu cầu thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố St Petersburg, Nga ngày 23.1 /// Reuters

Nga bắt ngàn người biểu tình ủng hộ ông Navalny

Cảnh sát được cho là bắt giữ hơn 1.000 người trong các cuộc biểu tình chống chính phủ không được cấp phép trên khắp nước Nga vào ngày 23.1, yêu cầu trả tự do cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny.