Ấn Độ không mua 126 chiến đấu cơ Rafale vì chi phí cao

5 Thanh Niên Online

(TNO) Ấn Độ đã rút khỏi thỏa thuận mua 126 chiến đấu cơ Rafale, một trong những loại máy hiện đại nhất của Pháp, sau 3 năm đàm phán. Nguyên nhân là do chi phí của dự án này quá cao.

(TNO) Ấn Độ đã rút khỏi thỏa thuận mua 126 chiến đấu cơ Rafale, một trong những loại máy hiện đại nhất của Pháp, sau 3 năm đàm phán. Nguyên nhân là do chi phí của dự án này quá cao, theo Sputnik News.

Ấn Độ không mua 126 chiến đấu cơ Rafale vì chi phí cao  - ảnh 1Chiến đấu cơ Rafale đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát - Ảnh: AFP
Theo đó, thỏa thuận mua 126 chiếc Rafale sẽ bao gồm giá cả, chi phí vận hành, bảo trì và sửa chữa cho toàn bộ vòng đời từ 30 đến 40 năm của máy bay, Sputnik News đưa tin ngày 16.2.
Theo thỏa thuận ban đầu, 18 trong 126 chiếc Rafale sẽ được chuyển trực tiếp từ Tập đoàn Dassault của Pháp. 108 chiếc còn lại sẽ do Công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Bangalore, bang Karnataka, miền nam Ấn Độ.
Thay thế vị trí của Rafale có thể là chiến đấu cơ Sukhoi-30 MKI, loại máy bay này cũng đang được Hindustan Aeronautics sản xuất, Sputnik News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar.
Sukhoi-30 MKI là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Ấn Độ và đóng vai trò "xương sống" trong lực lượng không quân nước này. Chi phí của một chiếc Sukhoi-30 MKI khoảng 65 triệu USD, chỉ bằng một nửa so với Rafale.
Rafale là chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại của Pháp, do tập đoàn chế tạo máy bay Dassault sản xuất. Giá mỗi chiếc Rafale khoảng 127 triệu USD. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Ngoài nguyên nhân vì giá cả của Rafael cao còn có nhiều yếu tố dẫn tới việc Ấn Độ không mua loại máy bay này. Chẳng hạn như tập đoàn Dassault của Pháp, không muốn có trách nhiệm với những chiếc Rafael sản suất tại Ấn Độ trong khi nước này muốn Dassault đầu tư 50% doanh thu của hợp đồng mua vũ khí thuộc hàng vĩ đại này vào Ấn Độ. Ai đó vì kém hiểu biết mà lôi chuyện tàu Místral giữa Pháp và Nga vào thương vụ này thì thật vô duyên!
Trung Thực

Trung Thực

Chuyện vụ tàu Mistral và các hợp đồng bán vũ khí của Pháp có quan hệ thế nào, chính báo Pháp đã nói đến khá lâu. Chắc Kiến Hòa ít đọc báo, chỉ thu nhập những thông tin hợp ý mình.
hnoanmlo@gmail.com

hnoanmlo@gmail.com

Ân Độ muốn sánh ngang TQ thi mua máy bay Pháp còn không đủ tiền thì mãi mãi... Ấn vẫn sau TQ khoảng cách xa vời Su 30 không là gì đối với TQ nói về vị thế.
dung

dung

Mua của nước Pháp coi chừng khi xảy ra hiềm thù thì Ấn Độ rước họa vào thân.
Quang Vinh

Quang Vinh

Dẫu không nói nhưng nhiều người biết rằng đây chính là hậu quả trong việc Pháp trì hoãn giao tàu đổ bộ cho Nga. Pháp sẽ còn gặp nhiều tổn thất vì vụ tàu Mistral này. Quịt tiền của Nga thì chắc chắn Pháp không dám. Trì hoãn thì Pháp chịu thêm tổn thất kinh tế. Không có tàu Mistral thì lực lượng của Nga cũng không suy yếu để có thể thay đổi tương quan lực lượng, có thể chèn ép Nga. Khác với người Nga, đất nước càng khó khăn lại càng đoàn kết quanh lãnh đạo của mình. Tổng thống Pháp sẽ rất khó khăn khi phải lựa chọn cách xử lý làm vừa ý Mỹ hay hành động vì quyền lợi của nước Pháp.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm