An ninh tối đa cho thế vận hội ở Hàn Quốc

0 Thanh Niên
Sự kiện tại Pyeongchang sẽ là Thế vận hội mùa đông được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trong lịch sử, quy tụ lực lượng khoảng 60.000 người, bao gồm cả quân nhân.
Khoảng 60.000 người, gồm quân nhân và nhân viên an ninh, sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ Thế vận hội mùa đông
 /// AFP Khoảng 60.000 người, gồm quân nhân và nhân viên an ninh, sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ Thế vận hội mùa đông - AFP
Khoảng 60.000 người, gồm quân nhân và nhân viên an ninh, sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ Thế vận hội mùa đông
AFP
Ít ngày trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông (ngày 9.2), vùng núi Pyeongchang cách Seoul khoảng 180 km về phía đông đã hoàn toàn lột xác.
Hãng Reuters đưa tin các tốp binh sĩ được vũ trang đầy đủ liên tục tuần tra trên các con đường ngập tuyết, trong khi mạng lưới gồm 182 camera theo dõi mọi ngóc ngách của khu vực 24/7.
Không phận Pyeongchang cũng bị “đóng” trong thời gian diễn ra thế vận hội, và phía an ninh được trang bị dòng radar đặc biệt cho phép phát hiện thiết bị bay đang tiếp cận. Khi khoanh vùng được mục tiêu, họ sẽ điều khiển thiết bị không người lái mang theo lưới và vô hiệu hóa ngay thiết bị lạ.
Bên cạnh đó, các đội phản ứng nhanh còn được phát những loại vũ khí chống thiết bị bay như súng radar phá sóng điều khiển, súng săn bắn hạ mục tiêu.
Dự kiến có khoảng 100.000 người đổ xô đến Hàn Quốc trong dịp này để chứng kiến những cuộc tranh tài đỉnh cao của hàng ngàn vận động viên khắp thế giới. Vì vậy công tác an ninh đặc biệt được chú ý.
Trong vòng vài tuần qua, giới hữu trách đã tiến hành nhiều cuộc tập huấn dày đặc và căng thẳng cho lực lượng an ninh gồm 60.000 người, trong đó có 50.000 binh sĩ Hàn - Mỹ. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho nỗ lực bảo vệ thế vận hội đã bắt đầu từ hơn một năm trước, theo Đài NBC dẫn lời ông Lee Chul-sung, lãnh đạo Cục Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Các đội tác chiến phục sẵn ở phi trường, ga tàu điện ngầm, thậm chí trong các trung tâm mua sắm, sẵn sàng chặn đứng bất kỳ nguy cơ nào.
Hàng ngàn hầm trú ẩn trong lòng đất cũng được chuẩn bị trong trường hợp có biến, và các nội dung diễn tập không loại trừ bất kỳ tình huống nào, từ nguy cơ phá hoại cướp xe, đánh bom bằng ô tô đến đụng độ nơi công cộng...
Tuy vậy, một sự cố bất ngờ xảy ra buộc chính quyền Seoul phải thay đổi kế hoạch. Vào ngày 6.2, 900 quân nhân đã nhận được lệnh đến Pyeongchang để thay thế những thành viên của lực lượng an ninh ngã bệnh vì dính norovirus gây tiêu chảy, ói mửa và đau bụng. Theo AP, hơn 40 người đang được điều trị và hơn 1.200 người tạm thời bị cách ly trong lúc kiểm tra mức độ lây lan của bệnh dịch. Giới chức y tế tỉnh cùng Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc đang nỗ lực điều tra nguồn gây bệnh, như nguồn nước, công tác chuẩn bị thực phẩm...
Theo Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua đã nhận được thông báo từ miền Bắc về sự có mặt của em gái nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong (31 tuổi), trong phái đoàn cấp cao gồm 22 thành viên của Bình Nhưỡng tham dự lễ khai mạc Olympic. Bà Kim Yo-jong là Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên truyền và cổ động của đảng Lao động Triều Tiên. Đoàn sẽ do ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao, dẫn đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ nên dùng nước rửa tay khô ở nơi thoáng khí /// AFP/Getty

'Bệnh' từ nước rửa tay khô?

Nước rửa tay khô, thứ không thể thiếu được kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, có thể gây buồn nôn, chóng mặt và đôi khi dẫn đến các tác dụng phụ, theo Cơ quan Quản lý thực và Dược phẩm Mỹ (FDA).