Anh chuẩn bị mọi phương án cho Brexit

0 Thanh Niên
Chính phủ Anh cho biết sẽ chuẩn bị kế hoạch nước này rời Liên minh Châu Âu (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận nào.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Kế hoạch bao gồm chi hơn 2 tỉ bảng (59.000 tỉ đồng) cho các bộ ngành trong chính phủ để xử lý các vấn đề phát sinh, đồng thời đặt 3.500 binh sĩ trong tình trạng trực chiến nhằm đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, theo AFP ngày 19.12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.
Theo lộ trình, Anh sẽ rời EU vào ngày 29.3.2019, tuy nhiên Thủ tướng Theresa May vẫn chưa tìm được sự ủng hộ của Hạ viện về thỏa thuận mà bà đã đạt được với EU hồi tháng 11.
Nếu đến ngày đó vẫn bất lực và hai bên không kéo dài thêm thời hạn, Anh sẽ trở thành quốc gia ngoài EU mà không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào, theo Reuters. Với kịch bản này thì ngay sau ngày 29.3.2019, London sẽ mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu và không còn tên trong các hiệp định thương mại của EU với các nước khác. Ngân hàng Anh ước tính trong trường hợp đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 8%, lạm phát tăng 6,5% và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng từ mức hiện tại là 4,1% lên 7,5%.
[VIDEO] Tổng thống Trump nói thỏa thuận Brexit 'cản trở thương mại Mỹ - Anh'

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.