'Anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot đã chết

1 Thanh Niên Online
Ngày 4.8, Nuon Chea, thủ lĩnh được mệnh danh "anh hai" của chế độ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary, đã chết tại Phnom Penh ở tuổi 93.
Nuon Chea trong phiên xét xử của ECCC hồi năm 2018  /// AFP Nuon Chea trong phiên xét xử của ECCC hồi năm 2018 - AFP
Nuon Chea trong phiên xét xử của ECCC hồi năm 2018
AFP
"Chúng tôi xác nhận Nuon Chea đã chết vào chiều 4.8.2019 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh",  AFP dẫn lời ông Neth Pheaktra, người phát ngôn của tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia (ECCC), cho biết, nhưng không nêu nguyên nhân.
Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ diệt chủng này.
Vào ngày 16.11.2018, ECCC đã tuyên án chung thân đối với Nuon Chea cùng Khieu Samphan (88 tuổi) có biệt danh “anh tư” và là chủ tịch nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng.
'Anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot đã chết - ảnh 1

Hai bị cáo Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan tại tòa hồi năm 2018

ECCC

Khi đó, chủ tọa Nil Nonn ra phán quyết rằng Nuon Chea và Khieu Samphan phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975 - 1979.
Trong giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, phần lớn người Chăm ở tỉnh Kampong Cham bị bắt và hành quyết, đạo Phật bị cấm, chùa chiền bị đập bỏ, thầy tu bị bắt hoàn tục và nhiều người bị buộc kết hôn ngoài ý muốn với người không quen biết.

[VIDEO] Campuchia kỷ niệm 40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng

ECCC là tòa án đặc biệt được lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo chế độ diệt chủng ở Campuchia. Năm 2014, Nuon Chea và Khieu Samphan bị ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo.
Nhân vật số 1 của chế độ diệt chủng ở Campuchia là Pol Pot chết năm 1998 và chưa từng bị quốc tế xét xử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

LHQ tiêu tốn cả chục triệu USD để xét xử bọn này. Vậy khi chúng đang ra tay diệt chủng thì LHQ ở đâu nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân tại Bangkok chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 /// Reuters

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.