Anh mua thêm 17 tiêm kích F-35B

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc mua thêm F-35 cũng giúp ích cho kinh tế nước nhà, vì hãng BAE Systems của Anh cũng là nhà thầu sản xuất mẫu tiêm kích Mỹ.

Tiêm kích F-35 sẽ là điểm nhấn trong hợp tác quốc phòng giữa Anh và Mỹ /// Reuters Tiêm kích F-35 sẽ là điểm nhấn trong hợp tác quốc phòng giữa Anh và Mỹ - Reuters
Tiêm kích F-35 sẽ là điểm nhấn trong hợp tác quốc phòng giữa Anh và Mỹ
Reuters
Trang web của chính phủ Anh ngày 16.11 đưa tin nước này vừa ký hợp đồng trị giá nhiều tỉ bảng Anh nhằm mua thêm 17 tiêm kích F-35B của Mỹ nhằm tăng gần gấp đôi số máy bay F-35.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Anh có thể mua tộng cộng đến 138 máy bay, trong đó 17 chiếc sẽ được giao từ năm 2020-2022.
“Tôi vui mừng xác nhận rằng chúng ta sẽ tăng gấp đôi số F-35 thành phi đội gồm 35 chiếc. Thêm một đơn đặt hàng lớn trong chương trình quốc phòng lớn nhất lịch sử”, ông nói.
[VIDEO] Chê Eurofighter đắt, không tàng hình, Bỉ chọn tiêm kích F-35
Cũng theo Bộ trưởng Williamson, thương vụ mới cũng là “tin tốt lành” cho kinh tế Anh vì các công ty của nước này đóng góp khoảng 15% trong giá trị của tổng số 255 tiêm kích F-35 dự kiến sẽ được sản xuất.
F-35 do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất nhưng hãng BAE Systems của Anh cũng là nhà thầu trong dự án.
“Dự kiến khoảng 35 tỉ bảng Anh (1 triệu tỉ đồng) sẽ được đóng góp vào nền kinh tế Anh thông qua chương trình F-35, bên cạnh việc làm cho khoảng 25.000 lao động Anh”, ông Williamson nói.
Anh là nước mua nhiều F-35 nhất và thông tin được đưa ra trong bối cảnh nước này đang điều các tiêm kích F-35B lên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth để bay thử nghiệm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.