Ankara muốn dẫn độ 18 nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi về Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26.10 cho hay nước này muốn 18 người Ả Rập Xê Út trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bị dẫn độ đến thành phố Istanbul để xét xử. 

Nhiều người bạn của nhà báo Jamal Khashoggi tập hợp bên ngoài lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul hôm 25.10 /// Reuters Nhiều người bạn của nhà báo Jamal Khashoggi tập hợp bên ngoài lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul hôm 25.10 - Reuters
Nhiều người bạn của nhà báo Jamal Khashoggi tập hợp bên ngoài lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở thành phố Istanbul hôm 25.10
Reuters
Nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul hôm 2.10 và Riyadh sau đó cho hay đã bắt giữ 18 nghi phạm để điều tra. Công tố viên trưởng Istanbul đã chuẩn bị gửi đề nghị Ả Rập Xê Út cho dẫn độ 18 nghi phạm này đến Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử, theo AFP.
Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi giới công tố Ả Rập Xê Út thừa nhận rằng dựa vào bằng chứng do phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, vụ sát hại nhà báo Khashoggi dường như đã được tính toán trước.
Trong bài phát biểu ở Ankara ngày 26.10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara vẫn còn bằng chứng về vụ việc chưa tiết lộ. Ông cho hay công tố viên trưởng Ả Rập Xê Út sẽ đến thành phố Istanbul vào ngày mai 28.10 để nói chuyện với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.
Ông Erdogan còn kêu gọi Riyadh tiết lộ người ra lệnh giết chết nhà báo Khashoggi và nơi giấu thi thể của nạn nhân.
[VIDEO] Giám đốc CIA nghe bản ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ rằng sau khi giết chết ông Khashoggi, các thủ phạm chặt thi thể nạn nhân thành nhiều phần và chuyển đi nơi khác. Một số nguồn tin tiết lộ với hãng tin Sputnik và Đài Sky News rằng thi thể của ông được tìm thấy dưới giếng trong khu vườn thuộc dinh thự của tổng lãnh sự Ả Rập Xê Út ở Istanbul.
Sau đó, nhóm điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm tra và thu thập mẫu nước trong giếng ở dinh thự của Tổng lãnh sự Ả Rập Xê Út. Cho đến nay, họ chưa công bố kết quả kiểm tra. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe tăng VT4 của quân đội Thái Lan /// Chụp màn hình DefPost

Thái Lan mua 14 xe tăng Trung Quốc

Theo dự kiến, vào tháng 2, phái đoàn Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ thăm Trung Quốc để xúc tiến kế hoạch mua thêm 14 xe tăng VT4, trị giá khoảng 2,3 tỉ baht (1.677 tỉ đồng).