Argentina rời Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ

0 Thanh Niên
Reuters ngày 13.4 đưa tin Argentina đã thông báo rút khỏi Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) vì cho rằng tổ chức này hoạt động không hiệu quả.
Trụ sở Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Bolivia /// Reuters Trụ sở Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Bolivia - Reuters
Trụ sở Liên minh Các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) ở Bolivia
Reuters
Như vậy, Argentina trở thành nước thứ 5 trong khu vực rời bỏ UNASUR, sau Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru.
UNASUR được thành lập theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vào năm 2008, thời điểm đang lên của lực lượng cánh tả đang ở khu vực. UNASUR khi đó ra đời nhằm đối trọng với những ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực.
Hồi tháng 3, lãnh đạo các nước Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru cùng đại diện của Guyana đã nhất trí thành lập Diễn đàn vì tiến bộ của Nam Mỹ (PROSUR), một tổ chức được cho là có tham vọng thay thế UNASUR.
Ngoài thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại đầu tư, PROSUR còn nhằm tập hợp và thống nhất các lực lượng cánh hữu, bảo thủ ở Nam Mỹ để cùng đẩy mạnh quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng an ninh Phnom Penh thực thi lệnh phong tỏa phòng dịch ngày 15.4	  /// Ảnh: AFP

Giữa thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa

Từ 0 giờ ngày 15.4, chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP.Takhmao do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhà báo Sao Phal Niseiy, từ Phnom Penh, đã chia sẻ về tình hình hiện tại đến Thanh Niên.