ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

7 Thanh Niên Online
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) ngày 31.7 tại Thái Lan ra tuyên bố chung đề cập đến quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng ngoại trưởng các nước ASEAN /// AFP Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng ngoại trưởng các nước ASEAN - AFP
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cùng ngoại trưởng các nước ASEAN
AFP
Theo bản tuyên bố chung trên trang web của nước Chủ tịch ASEAN Thái Lan, ngoại trưởng các nước nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.
“Chúng tôi đã thảo luận về tình hình (ở Biển Đông) và nhiều bộ trưởng bày tỏ quan ngại về các hành vi tôn tạo, hoạt động và các sự cố nghiêm trọng trong khu vực đã làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, theo tuyên bố.
“Chúng tôi tái khẳng định việc cần thiết phải tăng cường lòng tin, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, trong khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp theo khuôn khổ luật quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS)”, tuyên bố kêu gọi.
Ngoại trưởng các nước ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi toàn bộ và hiệu quả bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).
“Chúng tôi hoan nghênh những biện pháp thiết thực nhằm giảm căng thẳng và nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu lầm và tính toán sai lầm. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin và tiến hành các biện pháp tăng cường lòng tin giữa các bên. Và chúng tôi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982”, theo bản tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Le

Hai Le

Rất hoan nghênh tinh thần đoàn kết của khối Asean.
NPHONG

NPHONG

Hoan nghênh hội nghị bộ trưởng ASIAN, cám ơn nước chủ nhà Thái Lan.
Nguyễn Hữu Quảng

Nguyễn Hữu Quảng

Chưa nêu đích danh Trung quốc là điểm còn dở của Asian, tuy nhiên nhấn mạnh việc phải tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 là điểm tích cực của khối Asian
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Các nước Asean đã đồng thuận, ra tuyên bố rất phù họp với thực địa trên biển đông.
Họ đã bắt đầu mất lòng tin với Trung Quốc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm