ASEAN ra Tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc vấn đề Biển Đông

5 Thanh Niên Online
(TNO) Ngoại trưởng các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về những biến động gần đây và có chiều hướng tiếp tục ở Biển Đông, làm ảnh hưởng an ninh và sự ổn định của khu vực này.

(TNO) Ngoại trưởng các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về những biến động gần đây và có chiều hướng tiếp tục ở Biển Đông, làm ảnh hưởng an ninh và sự ổn định của khu vực này.

ASEAN ra Tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc vấn đề Biển Đông - ảnh 1Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 kết thúc ở Malaysia - Ảnh: Reuters
Đó là nội dung của bản Tuyên bố chung được các ngoại trưởng ASEAN đưa ra ngày 6.8 để kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Malaysia. Tuyên bố chung dài 28 trang được đăng tải trên trang web của ASEAN, đề cập nhiều lĩnh lực hợp tác của các nước thành viên và với các quốc gia đối tác.
Vấn đề Biển Đông, theo Tuyên bố, được nhiều ngoại trưởng quan ngại với việc cải tạo đất ở nhiều đảo, bãi đá, gây ra tranh cãi giữa các bên tranh chấp. Điều này đang làm xói mòn lòng tin, sự tin tưởng giữa các bên, làm tăng căng thẳng và có thể đe dọa hòa bình, an ninh và cả sự ổn định của Biển Đông.
Các ngoại trưởng của ASEAN không đề cập trực tiếp tên Trung Quốc trong Tuyên bố chung, nhưng giới quan sát đều hiểu ASEAN đang nói đến Trung Quốc, nước thực hiện các hoạt động khai hoang, xây đắp phi pháp trên 7 đảo chiếm của Việt Nam. Chính Bắc Kinh làm cho hội nghị của ASEAN và Đông Á nóng lên vì Biển Đông.
Bản Tuyên bố kêu gọi các bên tuân thủ những cam kết trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế các hoạt động, tránh làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng và tránh đe dọa, sử dụng vũ lực. Bản Tuyên bố kêu gọi thực hiện theo UNCLOS.
ASEAN ra Tuyên bố chung, quan ngại sâu sắc vấn đề Biển Đông - ảnh 2Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Malaysia - Ảnh: Reuters
Các ngoại trưởng thúc giục hoàn tất Bộ qui tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) bằng cách tăng cường tham vấn giữa các bên. Các ngoại trưởng nhất trí với đề xuất của Indonesia thành lập đường dây nóng ở cấp chính phủ giữa ASEAN và Trung Quốc để giải quyết những vấn đề cấp bách bằng cách can thiệp kịp thời để tránh đối đầu, xung đột ở Biển Đông.
Tuyên bố chung được các thành viên tranh cãi gay gắt trước khi đạt được sự thống nhất vào thời điểm cuối cùng của ngày 6.8. Tranh cãi xoay quanh việc ASEAN nên có phản ứng mạnh với mức độ như thế nào trước hành động gây hấn của Bắc Kinh: mở rộng đảo, xây dựng căn cứ quân sự ở vùng biển đang tranh chấp, theo AFP.
Tuy nhiên, điều này lại không được đề cập trong bản Tuyên bố chung như kỳ vọng, dù đó là nội dung chiếm trọn các cuộc họp của ngoại trưởng ASEAN cũng như của ASEAN với các đối tác. Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc, AFP cho hay ASEAN gần như ‘cạn kiệt’ sự kiên nhẫn từ mấy năm qua, yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt cải tạo đất, xây dựng ở Biển Đông.
Dù Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong cuộc gặp với các ngoại trưởng ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngưng cải tạo đất, xây dựng, nhưng không có nhiều nước thành viên trong ASEAN cũng như Mỹ cho rằng những tuyên bố của Bắc Kinh thông qua ông Ngoại trưởng là đáng tin cậy.
Ngoài những vấn đề của khu vực và Biển Đông, Tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN cũng đề cập đến tình hình ở Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân Iran.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Có thể coi THƯỢNG PHƯƠNG BẢO KIẾM bao gồm: Nền kinh tế số 1 + cường quốc quân sự số 1 thế giới. Tôi chợt nghĩ nếu THƯỢNG PHƯƠNG BẢO KIẾM không phải trong tay người Mỹ mà ở trong tay người Trung Quốc thì thế giới này sẽ ra sao? Lịch sử tồn tại và phát triển xã hội loài người đã chứng minh: Kẻ thích dùng sức mạnh để "nói chuyện" với người khác thì kết cục sẽ bị chính sức mạnh đè bẹp và diệt vong.
Việt

Việt

Chỉ 2 từ Trung Quốc mà không dám nói ra đủ biết sức mạnh Asean và sự thống nhất, đoàn kết Asean... bởi vậy Trung Quốc không xem Asean là gì trong mắt họ... việc xâm chiếm, bồi đắp mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc họ tuyên bố và xem như cục diện đã định rồi khó mà lai chuyển... Quá thất vọng.... Qua đây tôi nghĩ Trung Quốc sắp tới sẽ còn leo thang hơn trong việc chia khối Asean từng mảnh nhỏ để cai trị theo ý họ... Không o ép bằng quân sự thì bằng kinh tế không kinh tế thì bằng hứa hẹn mua bán, thỏa hiệp, viện trợ cho vay, ưu đãi... hoặc phá rối, phá hoại cuối cùng là gây chiến tranh để làm bá chủ châu Á thay Mỹ làm chủ khu vực nầy.
Nguyen Long

Nguyen Long

Chúng ta thấy lần này ASEAN đã có tiến bộ hơn trong việc đồng thuận trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, tôi lại thấy thất vọng vì tiếng nói của ASEAN chưa đủ mạnh. Tôi mong chờ Tuyên bố chung chỉ đích danh TQ là kẻ đang gây ra những bất ổn ở Biển Đông, Biển của các nước ASEAN. Người dân TQ bị bưng bít thông tin, nên sẽ không biết được dư luận quốc tế đang kịch liệt phản đối "chủ nghĩa bành trướng" của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Tôi nghĩ rằng, Tuyên bố chung của khối ASEAN phải được dịch sang tiếng Hoa và công bố bằng kích thước lớn ở tất cả các cửa khẩu của các nước ASEAN để khi người dân TQ đi du lịch đến ASEAN họ sẽ đọc được, và biết một sự thật lâu nay đã bị nhà cầm quyền Bắc Kinh bóp méo!
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Chỉ việc không dám nêu tên TQ trong tuyên bố chung cũng đủ thấy "sức mạnh" và sự "đoàn kết" của khối Asean !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm