ASEAN tăng cường lực lượng tuần duyên

0 Thanh Niên Online
Giữa lúc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động sự hiện diện ở Biển Đông, các quốc gia Đông Nam Á tăng cường năng lực của lực lượng tuần duyên nhằm bảo vệ lợi ích và tránh đối đầu quân sự.
Một tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông /// Reuters Một tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông - Reuters
Một tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông
Reuters
Nhằm tránh đối đầu với Trung Quốc hoặc lẫn nhau dẫn đến xung đột, các quốc gia ASEAN đang luân chuyển một phần lực lượng từ Hải quân sang tuần duyên, theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) công bố ngày 2.8.
“Lực lượng tuần duyên trở thành vùng đệm chiến lược quan trọng của Hải quân các nước ASEAN”, theo ASPI.
Cũng theo báo cáo của ASPI, ngoại trừ mối đe dọa hải tặc, khủng bó, tội phạm có tổ chức và hoạt động đánh bắt phi pháp, mục tiêu chính trong việc tăng cường năng lực của lực lượng tuần duyên ở Đông Nam Á là nhằm ứng phó trước “chiến lược hàng hải hung hăng của Trung Quốc”, bao gồm xây dựng căn cứ quân sự, đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.
Sử dụng tàu tuần tra phi quân sự của lực lượng tuần duyên giúp các quốc gia Đông Nam Á duy trì sự hiện diện, bảo vệ chủ quyền mà không gây căng thẳng, tránh đối đầu quân sự với Bắc Kinh, ASPI lưu ý.
Trong số 45 vụ “đụng độ” trên Biển Đông giai đoạn 2010-2016, có 32 vụ liên quan đến lực lượng tuần duyên Trung Quốc.
Trường hợp căng thẳng nhất xảy ra vào năm 2012 tại bãi cạn tranh chấp Scarborough. Khi đó, lực lượng Hải quân Philippines đụng độ căng thẳng với các tàu hải giám Trung Quốc (hiện được sáp nhập vào lực lượng tuần duyên)
Theo ASPI, Philippines đã triển khai thêm 14 tàu và 2 máy bay vận tải vào biên chế lực lượng tuần duyên vào năm 2013 và thêm 14 tàu nữa vào những năm sau đó.
Tương tự, Malaysia triển khai thêm 105 tàu tuần tra mới cho lực lượng tuần duyên trong giai đoạn 2013-2014. Giai đoạn 2005-2016, lực lượng tuần duyên Indonesia được tăng cường từ 9 tàu lên đến 34 tàu.
Chuyên gia Trương Minh Lượng thuộc Đại học Kị Nam (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) nhận định các lực lượng tuần duyên ASEAN có thể tiếp tục mở rộng giữa lúc Mỹ đẩy mạnh chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
“Chúng ta có thể dự đoán Mỹ và đồng minh trong khu vực sẽ tăng cường tặng tàu tuần tra, thiết bị và hỗ trợ tài chính lẫn huấn luyện cho lực lượng tuần duyên ASEAN trong thời gian sắp tới”, ông Trương nói với tờ South China Morning Post.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm