Ba Lan đưa ý tưởng 'Pháo đài Trump' để thuyết phục Tổng thống Trump lập căn cứ

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đang cân nhắc yêu cầu của Ba Lan về việc triển khai lực lượng quân sự Mỹ đồn trú thường trực tại quốc gia thành viên NATO này.
Một lính Mỹ tham gia tập trận tại Ba Lan tháng 1.2017 /// AFP Một lính Mỹ tham gia tập trận tại Ba Lan tháng 1.2017 - AFP
Một lính Mỹ tham gia tập trận tại Ba Lan tháng 1.2017
AFP
Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C của Mỹ, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề nghị Tổng thống Trump thiết lập căn cứ quân sự thường trực của Mỹ mang tên “Fort Trump” (Pháo đài Trump) tại quốc gia Đông Âu này. Ông Duda cho rằng đây là điều cần thiết nhằm đối phó mối đe dọa từ Nga, theo Reuters.
Tổng thống Trump cũng nhất trí với ông Duda rằng Nga “có hành động gây hấn” trong khu vực và Mỹ đang cân nhắc đề nghị của phía Ba Lan. Ông chủ Nhà Trắng cảm kích đề xuất của Tổng thống Duda về việc Ba Lan sẽ đầu tư trên 2 tỉ USD cho dự án xây căn cứ quân sự Mỹ.
Ba Lan đưa ý tưởng 'Pháo đài Trump' để thuyết phục Tổng thống Trump lập căn cứ - ảnh 1
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng
AFP
Trước đó, Điện Kremlin bày tỏ quan ngại về thông tin Ba Lan sẽ đưa ra yêu cầu này đối với Mỹ vì cho rằng việc NATO mở rộng hiện diện quân sự sát với biên giới Nga là đe dọa ổn định ở châu Âu.
Ba Lan gia nhập NATO vào năm 1999 cùng với Hungary, Cộng hòa Czech và sau đó là các quốc gia vùng Baltic có biên giới giáp với Nga, bất chấp sự phản đối từ Moscow. Chính phủ Ba Lan nhiều lần yêu cầu Mỹ hiện diện quân sự thường trực tại nước này.
Hiện Mỹ chỉ luân chuyển binh sĩ đến Ba Lan tạm thời, nhưng không đóng quân thường trực do chi phí đắt đỏ, bao gồm nhà ở các gia đình binh sĩ, trường học và bệnh viện.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố quân đội đang xem xét các lựa chọn với Ba Lan, nhưng khẳng định hiện vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể.
Ngoài vấn đề lập căn cứ quân sự, Tổng thống Trump và Duda cũng bày tỏ quan ngại cho rằng đường ống dẫn khí đốt của Nga Nord Stream 2 (nối đến Đức) sẽ khiến châu Âu phụ thuộc vào Moscow.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp trừng phạt những công ty tham gia dự án Nord Stream 2 với Nga.
“Chúng tôi nghĩ rằng thật là không may mắn cho nhân dân Đức khi nước này phải trả hàng tỉ USD mỗi năm cho Nga”, Tổng thống Trump nói.
Trong tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ và Ba Lan tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực chống lại “những dự án năng lượng đe dọa nền an ninh chung hai quốc gia, chẳng hạn như Nord Stream 2”.
[VIDEO] Mỹ kêu gọi NATO tăng cường sức mạnh chống lại Nga

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas /// Reuters

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tổng thống Venezuela

Trong đầu tuần tới, chính quyền Washington có thể sẽ thông báo biện pháp trừng phạt mới nhằm gây sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nếu quân đội không kháng lệnh ngăn chặn việc đưa hàng viện trợ vào nước này.