Ba quả đắng liên tiếp

0 Thanh Niên
Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Czech đã đưa lại chiến thắng cho phong trào dân túy ANO của cựu Bộ trưởng Tài chính, tỉ phú Andrej Babis.
Ông Andrej Babis /// Reuters Ông Andrej Babis - Reuters
Ông Andrej Babis
Reuters
Đảng Xã hội dân chủ cầm quyền thất bại nặng nề, khiến sự thay đổi chính phủ không còn có thể tránh khỏi. Nhiều khả năng ông Babis sẽ thành lập chính phủ liên minh mới để cầm quyền.
Là một tỉ phú trước khi tham gia chính trường, ông Babis được đánh giá là hiện thân cho phe bảo thủ và cực hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa. Với kết quả trên, chính trường Czech đã thiên lệch hẳn về phía hữu, như Áo và phần nào là Đức trước đó không lâu.
Đối với EU, 3 cuộc bầu cử vừa qua ở 3 thành viên này đều là quả đắng khi cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của cánh cực hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa: đảng Sự lựa chọn thay thế (AfD) ở Đức, đảng Tự do (FPOE) ở Áo và phong trào ANO của ông Bubis ở Czech.
Sau bầu cử quốc hội ở Hà Lan và bầu cử tổng thống Pháp hồi đầu năm, EU “thở phào” khi cho rằng sự trỗi dậy của phe này ở châu Âu đã bị chặn lại.
Thế nhưng, 3 quả đắng liên tiếp lại gây lo ngại sâu sắc. Ở cả ba nơi, cử tri đều thể hiện tâm lý không đồng tình với chính sách tị nạn của EU, không ủng hộ tiếp tục tăng cường liên kết khu vực và nhất thể hóa châu lục, chủ trương đề cao vai trò của nhà nước quốc gia.
Kết quả bầu cử ở Czech còn làm sâu sắc thêm sự phân rẽ trong nội bộ EU.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh xưởng phim hoạt hình ở Kyoto bị cháy ngày 18.7 /// Reuters

Xưởng phim Nhật bị phóng hỏa, 24 người thiệt mạng

Ít nhất 24 người chết và 35 người bị thương sau khi một người đàn ông xịt nhiên liệu dễ cháy rồi châm lửa tại một xưởng phim hoạt hình ở thành phố Kyoto thuộc miền tây Nhật Bản vào sáng 18.7, theo Kyodo News.

Khinh hạm Malaysia KD Kasturi phóng tên lửa diệt hạm Exocet MM40 Block II /// Hải quân Malaysia

Malaysia phóng tên lửa diệt hạm ở Biển Đông

Hải quân hoàng gia Malaysia (RMN) vừa tiến hành một đợt phô diễn khả năng tên lửa hiếm thấy ở Biển Đông và nhấn mạnh sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của nước này tại khu vực.