Bắc cầu đến Việt Nam cho doanh nghiệp Nhật

1 Thanh Niên
Từ một du học sinh chân ướt chân ráo đến Nhật Bản vào năm 2008, Phi Hoa trở thành nhà tư vấn chiến lược đáng tin cậy cho các tập đoàn lớn của nước này vào Việt Nam.
Chị Phi Hoa (bìa trái) tham gia phiên dịch khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản tháng 3.2014	  /// Ảnh: NVCC Chị Phi Hoa (bìa trái) tham gia phiên dịch khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản tháng 3.2014 - Ảnh: NVCC
Chị Phi Hoa (bìa trái) tham gia phiên dịch khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản tháng 3.2014
Ảnh: NVCC
Cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1988 từ Hà Nội sang Nhật du học với học bổng toàn phần (MEXT Scholarship) của chính phủ nước này và lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh Trường đại học Osaka. Trả lời Thanh Niên, Phi Hoa kể tính cả kinh nghiệm làm thêm từ thời còn đi học chị đã có hơn 7 năm làm tư vấn đầu tư, tư vấn chiến lược kinh doanh, triển khai kinh doanh tại Việt Nam, tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A) cho những doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật.

Khẳng định tên tuổi tại Nhật

Nỗ lực quảng bá Việt Nam

Ngay từ thời sinh viên, Phi Hoa tích cực tham gia mọi hoạt động tại Nhật, từ dạy tiếng Việt cho người Nhật, giới thiệu, quảng bá Việt Nam cho học sinh Nhật cho đến việc tự tổ chức hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật. Nhờ những nỗ lực này mà chị giành giải cao trong cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên trẻ toàn quốc Nhật và các cuộc thi hùng biện cho lưu học sinh. Thậm chí những năm 2010 - 2011, Phi Hoa còn được chọn làm đại sứ du lịch của Osaka.
Sau khi ra trường, vào năm 2015, Phi Hoa đầu quân cho Deloitte, tập đoàn tư vấn và kiểm toán đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ, và làm việc cho chi nhánh Deloitte ở Tokyo. Chị từng phụ trách phát triển thị trường Việt Nam cho Deloitte (Vietnam Business Development Team Lead) và hiện đang nỗ lực thu hút nhiều dự án đầu tư cỡ lớn từ Nhật vào Việt Nam như dự án đầu tư nhà máy điện, nhà máy xử lý rác, trồng rừng... với hy vọng đóng góp công sức cho quá trình phát triển hạ tầng của đất nước.
Phi Hoa cũng được mời tham gia phiên dịch khi nhiều đoàn cấp cao của Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật như Đoàn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 3.2014) cùng những đoàn cấp bộ trưởng, thứ trưởng. Tháng 10.2018, chị về nước cùng đoàn doanh nhân Nhật với tư cách là cố vấn đặc biệt, đã gặp và làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các bộ như Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính...
Ngoài ra, chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập, làm việc cho người Việt trẻ tại Nhật. Năm 2016, chị xuất bản sách Du học Nhật Bản nhằm hướng dẫn cũng như truyền cảm hứng sống tốt sống có ích cho giới trẻ, đồng thời liên tục xuất hiện trong nhiều phóng sự của VTV, VCTV về người Việt trẻ thành công ở Nhật.

Hướng về quê hương

Rất thành công tại Nhật, Phi Hoa luôn ước mong được đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương. Nhận thấy Nhật Bản rất chú trọng đào tạo con người còn giáo dục mầm non nước này có nhiều ưu điểm như đề cao tinh thần tự lập, tự trọng, tự giác, chị quyết tâm mở một trường mầm non chuẩn Nhật tại Việt Nam. Khi được hỏi vì sao chọn giáo dục mầm non mà không phải các bậc cấp khác, Phi Hoa chia sẻ: “Hồi nhỏ tôi mơ ước làm giáo viên. Sau này cũng rất muốn đào tạo và phát triển hướng nghiệp các bạn trẻ. Tuy nhiên, tôi nhận ra để thay đổi và phát triển con người thì phải làm từ gốc, phải giáo dục từ lúc còn nhỏ. Bởi vì nếu giáo dục phần ngọn thì con người vẫn rất khó thay đổi được cách suy nghĩ, giá trị sống và nhân sinh quan. Vì thế, tôi mới tập trung vào giáo dục mầm non”.
Theo kế hoạch, ngôi trường đầu tiên sẽ khai giảng vào tháng 4 và chị dự định sẽ phát triển chuỗi mầm non chuẩn theo phương pháp giáo dục con người kiểu Nhật trên toàn quốc. Chị mong muốn góp phần mang lại cơ hội phát triển toàn diện về nhân cách và trí tuệ cho trẻ em Việt Nam, với triết lý giáo dục coi mỗi trẻ em như một bông hoa tươi, bông nào cũng có vẻ đẹp của riêng mình, phát triển với nét riêng của mình đầy màu sắc. Phi Hoa chia sẻ với Thanh Niên, chị hy vọng người Việt Nam với tư chất thông minh và chăm chỉ sẽ học hỏi được nhiều nét hay trong giáo dục Nhật Bản để xây dựng nguồn lực vững mạnh, đưa đất nước phát triển hơn nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Huy

Anh Huy

Tôi cũng là một người đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật, mong muốn Phi Hoa luôn có sức khỏe để làm cầu dẫn hữu nghị giữa hai dân tộc. Chúng ta cần học tập những cái hay của người Nhật...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm