Bác sĩ làm hàng trăm người nhiễm HIV tại Pakistan

0 Thanh Niên Online
Một bác sĩ mắc AIDS ở Pakistan đang bị tạm giam sau khi hàng trăm bệnh nhân của ông này, đa số là trẻ em, bị xác định dương tính với HIV.
Bác sĩ Muzaffar Ghangharo bị tạm giam chờ cơ quan chức năng điều tra /// AFP Bác sĩ Muzaffar Ghangharo bị tạm giam chờ cơ quan chức năng điều tra - AFP
Bác sĩ Muzaffar Ghangharo bị tạm giam chờ cơ quan chức năng điều tra
AFP
Nhà chức trách thành phố Larkana, tỉnh Sindh miền nam Pakistan thông báo đang điều tra vụ việc một bác sĩ làm lây lan HIV cho hơn 500 bệnh nhân, theo AP ngày 17.5.
Nghi phạm Muzaffar Ghangharo bị cáo buộc đã làm lây lan vi rút HIV cho bệnh nhân từ đầu tháng 4, nghi sử dụng cùng một kim tiêm để tiêm thuốc cho nhiều người.
Lãnh đạo cơ quan kiểm soát bệnh AIDS tại tỉnh Sindh, ông Sikandar Memon cho biết đã làm xét nghiệm đối với 13.800 người, qua đó phát hiện có 410 trẻ em và 100 người lớn dương tính với HIV.
"Chúng tôi cực kỳ đau đớn khi hay tin con trai dương tính với HIV", bà Rehmat Bibi, một trong những phụ huynh có con bị nhiễm HIV sau khi được bác sĩ Ghangharo điều trị, buồn bã chia sẻ. 
Bác sĩ làm hàng trăm người nhiễm HIV tại Pakistan - ảnh 2
Một người mẹ bật khóc vì con trai dương tính với HIV
AFP

“Con bé sẽ chơi với ai đây? Khi lớn lên ai còn muốn cưới nó nữa?”, một người mẹ khác nói trong nước mắt khi vừa được thông báo con gái 4 tuổi bị dương tính với HIV.

Nhà chức trách đang tích cực điều tra trong khi mỗi ngày có thêm nhiều gia đình đưa con cái đến để xét nghiệm vì lo ngại bị nhiễm HIV. Trong khi đó, ông Ghangharo, người cũng mắc HIV và đã chuyển sang giai đoạn AIDS, bác bỏ cáo buộc và khẳng định không hề biết đã lây lan HIV khi tiêm thuốc cho bệnh nhân.
Bác sĩ làm hàng trăm người nhiễm HIV tại Pakistan - ảnh 3
Nhân viên y tế lấy máu làm xét nghiệm cho các em bé
AFP
Tỷ lệ người nhiễm HIV tại Pakistan đang gia tăng ở mức đáng báo động với khoảng 20.000 trường hợp bị mắc bệnh lần đầu được ghi nhận trong năm 2017, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.
Ước tính có khoảng 600.000 bác sĩ không chuyên đang hoạt động tại Pakistan trong đó khoảng 270.000 người hành nghề ở tỉnh Sindh.
Giới quan chức y tế tỉnh cho biết bệnh nhân đối diện nguy cơ nhiễm bệnh cao vì để tiết kiệm, các "lang băm" thường tiêm thuốc cho nhiều bệnh nhân bằng một ống tiêm duy nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm