Bài toán của Thủ tướng Mahathir

0 Thanh Niên
Quá trình xét xử sắp tới đối với cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cần chứng minh sự công bằng để người dân thấy được nỗ lực thay đổi của chính quyền mới, cũng như để ông Najib có cơ hội biện hộ cho mình.
Thủ tướng Mahathir Mohamad /// AFP Thủ tướng Mahathir Mohamad - AFP
Thủ tướng Mahathir Mohamad
AFP
Sau khi đắc cử hồi tháng 5, Thủ tướng Mahathir Mohamad ngay lập tức xúc tiến việc điều tra đại án tham nhũng tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, vấn đề mà chính quyền ông Najib bị cho là né tránh trong suốt thời gian điều hành đất nước. Kết quả là cựu Thủ tướng Najib bị truy tố 4 tội danh và các tài khoản ngân hàng của gia đình ông bị đóng băng.
Ông Najib không nhận tội và cho rằng việc “đào mộ” cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Ông cũng đã đệ đơn kiện 3 quan chức hàng đầu của các cơ quan công tố, chống tham nhũng và cảnh sát đang tiến hành cuộc điều tra 1MDB vì cho rằng những người đó có thành kiến với ông. Tuy nhiên, vụ xét xử này cũng chính là cơ hội tốt nhất để ông Najib chứng minh nếu ông thực sự vô tội. Còn với Thủ tướng Mahathir, dù phủ nhận việc điều tra là nhằm trả thù, ông cũng hiểu rằng chính quyền cần đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi để bản án của tòa không bị cho là cảm tính mà là dựa trên sự thật. Bên cạnh đó, một phiên tòa công bằng cũng chính là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền về việc khôi phục pháp quyền tại Malaysia.
[VIDEO] Malaysia bắt cựu thủ tướng Najib Razak

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một lần thăm vùng biển xung quanh quần đảo Natuna /// Reuters

Indonesia sẽ mở vùng đánh bắt ở Biển Đông

Indonesia có kế hoạch mở một vùng đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở rìa phía nam của Biển Đông, nơi Bắc Kinh hồi năm 2016 tuyên bố là “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.