Bản quyền thời truyền thông xã hội

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Nghị viện châu Âu mới đây thông qua dự luật bản quyền sửa đổi được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi là “bước tiến lớn” nhưng cũng nhận không ít ý kiến phản bác với 2 nội dung gây tranh cãi nhất.
Ảnh minh họa  /// Reuters Ảnh minh họa - Reuters
Ảnh minh họa
Reuters
Cụ thể, điều 11 của dự luật quy định các nền tảng lớn như Google News hay Facebook phải trả tiền cho các hãng tin, nhà sản xuất mỗi khi đăng nội dung lên trang của mình. Có thể hiểu nôm na, Google News phải trả một khoản phí cho tòa soạn báo mỗi khi đăng tin bài của tờ báo đó, trong khi những cá nhân đăng nội dung “với mục đích phi thương mại” sẽ được miễn đóng loại phí này. Bên cạnh đó, điều 13 yêu cầu YouTube, Facebook hay Instagram phải có trách nhiệm tạo “bộ lọc” để ngăn người dùng đăng những đoạn phim, bài viết hay hình ảnh có bản quyền, có thể xem như một hình thức kiểm duyệt nội dung.
Sự sửa đổi này được cho là mang lại công bằng cho các đơn vị xuất bản, báo chí, nhà sản xuất âm nhạc trong sân chơi mà các ông lớn về công nghệ từ lâu đã hưởng lợi khi tự do đăng nội dung không phải do họ làm ra. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích dự thảo không công bằng vì cũng có những cá nhân với các trang blog có sức ảnh hưởng vẫn đang thu lợi từ việc đăng lại nội dung. Ngoài ra, việc tạo công cụ có thể kiểm duyệt lượng lớn nội dung trên mạng không phải là điều dễ dàng. Đây tiếp tục là đòn giáng nặng vào các công ty công nghệ, vốn đang gặp áp lực từ EU liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin.
[VIDEO] Tổng thống Trump cảnh cáo Google, Facebook như thế nào?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức tại Hà Nội tháng 3.2017 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Nhật Bản (21.9.1973 - 21.9.2018), Thanh Niên giới thiệu bài viết của nhà sử học Yoshiharu Tsuboi, tác giả cuốn Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa.
Tài tử kiêm người mẫu Hàn Quốc Lee Jong-suk tại sân bay Incheon /// AFP>

Thái Lan siết chặt an ninh ở sân bay

Thái Lan sẽ lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và vân tay ở sân bay Suvarnabhumi vào năm 2020 nhằm siết chặt an ninh, sau vụ người hâm mộ đột nhập khu vực cấm để gặp sao Hàn.