Bán vũ khí cho Đài Loan và thông điệp của Mỹ

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên
Việc Mỹ dự định cung cấp hợp đồng vũ khí trị giá đến 2 tỉ USD cho Đài Loan đang khiến Trung Quốc đại lục phản ứng mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang có nhiều căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump
AFP
Từ ngày đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn luôn được giới quan sát đặt ra câu hỏi sẽ quyết định mức độ quan hệ thế nào với Đài Loan. Nay thì thỏa thuận mới cho thấy Washington dù có thể thừa nhận yêu cầu của Bắc Kinh về chính sách một Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn muốn Đài Loan đủ sức tự vệ. Bên cạnh đó, dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ có nhiều chỉ dấu nâng cấp quan hệ với Đài Bắc, điển hình là đưa Đài Loan vào nhóm đối tác trong Báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Lầu Năm Góc công bố hồi đầu tháng.
Rõ ràng, với Washington thì Đài Bắc là nhân tố quan trọng trong cuộc chơi địa chính trị trước đối thủ Bắc Kinh. Điều này trở thành thách thức trực tiếp cho Trung Quốc đại lục khi nước này vẫn nhiều lần nhấn mạnh Đài Loan là một “lợi ích cốt lõi”.
Chính vì thế, chính sách đối với Đài Loan mà Mỹ đang theo đuổi có thể cũng ẩn chứa thách thức ngược lại cho Washington vì Bắc Kinh có thể phản ứng mạnh để trả đũa, khiến quan hệ hai bên thêm căng thẳng.
 
[VIDEO] Mỹ "nắn gân" Trung Quốc với thương vụ 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm HMS Ambush thuộc lớp Astute của Anh /// Hải quân hoàng gia Anh

Anh có thể gửi tàu ngầm hạt nhân đến vùng Vịnh?

Báo Express hôm 22.7 dẫn một số nguồn tin của Hải quân hoàng gia Anh tiết lộ lực lượng này chuẩn bị điều một tàu chiến sở hữu năng lực thu thập thông tin điện tử cực mạnh từ khoảng cách xa đến vùng Vịnh.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trên đường phố Hồng Kông /// Reuters

Đường phố Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn

Hồng Kông chứng kiến tình cảnh bạo lực chưa từng thấy vào khuya 21.7, sau khi cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông biểu tình và một toán côn đồ bịt mặt tấn công những người đang quay về nhà sau khi tham gia xuống đường.