Bang New York điều tra cáo buộc Tổng thống Donald Trump trốn thuế

1 Thanh Niên Online

Chính quyền tiểu bang Mỹ hôm 2.10 mở cuộc điều tra Tổng thống Trump theo sau bài báo “chấn động” trên tờ The New York Times cho rằng ông và gia đình đã giúp cha mẹ lách hàng trăm triệu tiền thuế trong thập niên 1990.

Ông Donald Trump và cha, ông Fred Frump /// AFP/Getty Ông Donald Trump và cha, ông Fred Frump - AFP/Getty
Ông Donald Trump và cha, ông Fred Frump
AFP/Getty
Lãnh đạo Nhà Trắng đã bỏ túi ít nhất 413 triệu USD (theo thời giá hiện nay) từ hoạt động kinh doanh bất động sản của người cha Fred Trump, tờ The New York Times (NYT) đưa tin sau khi rà roát cả núi hồ sơ về tài chính và lợi tức.
“Sở Thuế New York đang xem xét các cáo buộc trong bài báo của NYT và đang rà soát cặn kẽ mọi nguồn thu bất hợp pháp”, theo New York Post dẫn thông tin từ sở thuế.
Chiều cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố đã chỉ đạo Sở Tài chính NYC phối hợp với các đồng nghiệp bang và “tìm cho ra những khoản thuế không phù hợp nếu có”.
NYT đưa tin phần lớn khối tài sản trên đã về tay ông Trump vì ông đã giúp cha me trốn thuế, thiết lập tập đoàn liên doanh “ma” với các anh em để che đậy hàng triệu USD quà biếu cho cha mẹ.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump khẳng định bản thân là nhà kinh doanh bất động sản tự lập, khởi đầu sự nghiệp bằng khoản tiền vay “rất nhỏ” từ cha.
Trong khi đó, báo Mỹ cho hay những phát hiện trên đã được rút tỉa sau khi nghiên cứu hơn 200 bản khai báo lợi tức để đóng thuế của ông Fred Trump, các công ty của ông này và vô số đối tác và quỹ tín thác. Ông Fred Trump đã qua đời vào năm 1999.
Luật sư của tổng thống Mỹ Charles Harder đã bác bỏ cáo trên, khẳng định “Tổng thống Trump không hề liên can đến những vụ này”, mà do những người thân khác trong gia đình, cũng như các chuyên gia tài chính được thuê để cố vấn cho họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thai quốc việt

thai quốc việt

Đúng là không ổn định bên trong thì khó mà yên ổn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh kết xuất đồ họa một chiếc B-21 /// Northrop Grumman

Mỹ đang sản xuất đến 5 máy bay ném bom B-21

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall vừa tiết lộ nhà thầu Northrop Grumman đang sản xuất 5 máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider tại cơ sở ở Palmdale, bang California, theo trang Defense News.