Báo giới Mỹ dự kiến thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ thành công

1 Thanh Niên Online

Giới phóng viên Washington dự đoán cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có một cái kết đáng để chờ mong, theo Fox News hôm 18.2.

Báo chí Mỹ chờ đợi thành công từ thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai /// AFP Báo chí Mỹ chờ đợi thành công từ thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai - AFP
Báo chí Mỹ chờ đợi thành công từ thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai
AFP
Theo suy đoán của các phóng viên theo dõi tình hình bán đảo Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách thỏa hiệp với Bình Nhưỡng bằng cách đạt được thỏa thuận tập trung vào nỗ lực “đóng băng” chương trình vũ khí hạt nhân và loại bỏ các tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.
Đây là hai mục tiêu có thể thực thi thay vì cương quyết buộc CHDCND Triều Tiên phải phá bỏ toàn bộ năng lực hạt nhân, theo phân tích của giới báo chí.
“Vào thời điểm hiện tại, không có khả năng chính quyền ông Kim Jong-un sẽ hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân”, Daniel DePetris thuộc tổ chức Các ưu tiên quốc phòng tại Washington D.C.
Ông cho rằng Bình Nhưỡng “sẽ đồng ý thỏa thuận một phần, có thể đảo ngược về vấn đề hạt nhân, bằng cách tiếp tục ngưng thử vũ khí nguyên tử và có lẽ thậm chí ngừng hoạt động sản xuất nhiên liệu hạt nhân”.

[VIDEO] Mỹ ngăn nỗ lực phục hồi hàng không của Triều Tiên để gây sức ép trước thượng đỉnh?
Chuyên gia DePetris cũng cho rằng Mỹ - Triều Tiên cần phải đạt được “thành công theo một khái niệm hoàn toàn khác biệt”, không đặt nặng mục tiêu “giải giới hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên theo hướng được công nhận và không thể thay đổi”.
"Nghĩ đến cùng thì mục tiêu chính sách tối thượng của Mỹ đối với Triều Tiên chẳng phải là phi hạt nhân hóa, mà là hòa bình, an ninh, và khả năng dự báo được tình hình trên Bán đảo Triều Tiên".
Fox News, đài truyền hình được đánh giá “thân” ông Trump, lên tiếng ủng hộ cuộc gặp sắp tới tại Hà Nội, và cho rằng bất cứ thỏa thuận nào đạt được trong dịp này đều là “thành công”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Ba mươi chưa phải là tết!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm