Báo Mỹ né biếm họa Hồi giáo sau thảm sát Charlie Hebdo

1 Thanh Niên Online
(TNO) Đa số những tờ báo lớn ở Mỹ đã không đăng tải các bức tranh biếm họa gây tranh cãi về đấng tiên tri Hồi giáo Mohammad sau vụ tấn công đẫm máu vào tờ báo châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp), khiến ít nhất 12 người chết.

(TNO) Đa số những tờ báo lớn ở Mỹ đã không đăng tải các bức tranh biếm họa gây tranh cãi về đấng tiên tri Hồi giáo Mohammad sau vụ tấn công đẫm máu vào tờ báo châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp), khiến ít nhất 12 người chết.

Báo Mỹ né biếm họa Hồi giáo sau thảm sát Charlie Hebdo - ảnh 1
Nhiều người làm lễ cầu nguyện cho nạn nhận vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo, trước Đại sứ quán Pháp tại Mỹ - Ảnh: Reuters
Mặc dù trang tin Daily Beast và Slate vẫn còn đăng tải những bức tranh biếm họa, nhưng đa số những tờ báo lớn của Mỹ, như The New York Times, The Wall Street Journal và hãng tin AP thì không, theo Reuters ngày 8.1.
Một số hãng tin và tờ báo ở Mỹ cho biết họ cũng đã kêu gọi tránh đăng tải những hình ảnh hoặc tài liệu xúc phạm tôn giáo. Ông Bill Marimow, tổng biên tập của tờ The Philadelphia Inquirer (Mỹ), cho Reuters biết khẳng định tờ báo này sẽ không đăng tải những tranh biếm họa về Hồi giáo.
Người phát ngôn hãng tin AP Paul Colford cho hay chính sách lâu nay của hãng này là tránh dùng những hình ảnh khiêu khích.
Tuần báo Charlie Hebdo nổi tiếng với những bài viết châm biếm nhắm vào các lãnh đạo chính trị và thủ lĩnh các tôn giáo, từng đăng tải hàng loạt những tranh biếm họa nhạo báng đấng tiên tri Hồi giáo Mohammad.
Những kẻ tấn công trang bị súng AK-47 đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris của Pháp ngày 7.1, xả súng và ít nhất 12 người đã thiệt mạng. Trong một đoạn video mới được công bố, một trong số 3 tay súng đứng bên ngoài tòa soạn thét lên: “Chúng tôi đã giết chết Charlie Hebdo. Chúng tôi đã báo thù cho đấng tiên tri Mohammad”.
Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) khi đăng tin về vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo đã phải loại trừ những tranh biếm họa về Mohammad.
Người phát ngôn Danielle Rhoades Ha của tạp chí Time (Mỹ) cho biết ban biên tập tạp chí này quyết định chỉ mô tả vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo bằng câu chữ, chứ không sử dụng hay đăng tải lại những bức ảnh biếm họa về Mohammad của tờ Charlie Hebdo để minh họa cho bài viết.
Hãng tin AP cho biết họ đã xử lý lại một bức ảnh năm 2012 của Tổng biên tập Charlie Hebdo, ông Stephane Charbonnier (thiệt mạng trong vụ tấn công), loại bỏ bức biếm họa về Mohammad trên tờ báo mà ông cầm trên tay.
Hamyd Mourad (18 tuổi), một trong số ba nghi phạm xả súng tấn công tòa báo Charlie Hebdo, đã ra đầu thú vào ngày 7.1. Cảnh sát Pháp cũng đã công bố bức ảnh của hai nghi phạm xả súng còn lại là hai anh em Said Kouachi (34 tuổi) và Cherif Kouachi (32 tuổi), đồng thời phát lệnh truy nã, săn lùng hai đối tượng được mô tả “có thể mang theo vũ khí và nguy hiểm”.
Hồi tháng 9.2012, Charlie Hebdo từng đăng tải tranh châm biếm Muhammad “khỏa thân”, kích ngòi làn sóng biểu tình phản đối khắp thế giới, buộc Đại sứ quán và trường học Pháp phải đóng cửa tạm thời ở 20 quốc gia, theo đài Russia Today (Nga).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Khiêm

Duy Khiêm

Rồi đây còn ai dám nói lên tiếng nói chống khủng bố hở trời!!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm