Báo Singapore: Trung Quốc 'thô lỗ, ngạo mạn' với các Ngoại trưởng ASEAN

17 Thanh Niên Online

Báo The Straits Times ngày 16.6 trích lời một quan chức ASEAN nói rằng Trung Quốc “đặc biệt thô lỗ và ngạo mạn” tại cuộc họp với các Ngoại trưởng ASEAN ở Vân Nam (từ 13-14.6).

Bất đồng với phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore không chủ trì cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 14.6.2016 tại Vân Nam /// AFP Bất đồng với phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore không chủ trì cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 14.6.2016 tại Vân Nam - AFP
Bất đồng với phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore không chủ trì cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 14.6.2016 tại Vân Nam
AFP

Tờ báo tiếng Anh lớn nhất Singapore và có uy tín của Đông Nam Á hôm nay 16.6 đăng trên trang nhất bản tin “Bản đồng thuận” của Trung Quốc gây chia rẽ ASEAN giữa lúc dư luận, một lần nữa, thất vọng trước việc ASEAN không đưa ra được bản tuyên bố chung về tình hình Biển Đông sau cuộc họp đặc biệt với Trung Quốc hôm 14.6.

Lào, Campuchia không đồng ý thông qua tuyên bố chung

Cuộc họp đặc biệt tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc này nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN -  Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Lào và bàn các ưu tiên hợp tác trong tương lai, nhưng vấn đề Biển Đông đã trở thành nội dung chiếm lĩnh nghị trường.

Bản tin cho biết vào giờ cuối của cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra một “bản đồng thuận 10 điểm” và đề nghị các Ngoại trưởng ASEAN cân nhắc thông qua.

Theo The Straits Times, “ASEAN không thể chấp nhận” bản đồng thuận như vậy.

Ngược lại, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, trong vai trò đồng chủ tọa cuộc họp, đưa ra một bản thảo tuyên bố chung của các Ngoại trưởng ASEAN về vấn đề Biển Đông, dự trù sẽ được đọc tại cuộc họp báo kết thúc mà ông cùng người đồng cấp Vương Nghị sẽ chủ trì.

Bản thảo tuyên bố chung đề cập sự “lo ngại nghiêm trọng” mà các Ngoại trưởng ASEAN thể hiện trong cuộc họp  “thẳng thắn” và được biết là rất căng thẳng, kéo dài hơn dự định với người đồng cấp Trung Quốc.

Do bất đồng với “bản đồng thuận 10 điểm” của Bắc Kinh, các Ngoại trưởng ASEAN đi đến quyết định Ngoại trưởng Singapore không tham gia đồng chủ trì cuộc họp báo chung với ông Vương Nghị vì “thể hiện sự bất đồng với Trung Quốc trước báo chí sẽ là hành động thô thiển”.

Đồng thời, các Ngoại trưởng ASEAN cũng quyết định không đưa ra bản tuyên bố chung, lý do là Lào và Campuchia - hai quốc gia nhận nhiều đầu tư từ Trung Quốc - không đồng ý thông qua. Thay vào đó, mỗi quốc gia thành viên ASEAN có thể tự đưa ra thông cáo của riêng mình.

Trong khi Singapore, Indonesia và Việt Nam đưa ra thông cáo riêng tóm lược nội dung cuộc họp ở Vân Nam, phát biểu của ngoại trưởng nước mình, đồng thời đề cập đến những quan ngại về tình hình Biển Đông, Malaysia đã quyết định tung bản tuyên bố cho báo chí tối 14.6.

Tuy nhiên, sau khi hãng AFP đưa tin về bản tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia đã thông báo “rút lại” do có “những điều chỉnh khẩn cấp”.

Thô lỗ và ngạo mạn

Phát biểu với báo chí hôm qua 15.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir nói rằng bản thông cáo mà Malaysia cung cấp cho AFP không phải là tuyên bố chung, mà chỉ là một bản “hướng dẫn thông tin báo chí”, và ASEAN chưa thống nhất về nó nên hành động của Malaysia là có phần “vội vàng”.

Đáp trả, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định: “Một tuyên bố của ASEAN không thể được phát ra nếu không có sự đồng thuận. Bất cứ thứ gì đã được công bố đều là tuyên bố của ASEAN. Bằng không, đó sẽ là một sự phá vỡ uy tín và sẽ không có sự đồng thuận trong khối”.

Bình luận về hành động của Malaysia, một nhà ngoại ASEAN không muốn nêu tên nói với The Straits Times: “Việc Malaysia quyết định công khai bản tuyên bố là sự thể hiện nỗi thất vọng cực kỳ của 5 quốc gia thành viên sáng lập ASEAN và Việt Nam trước sự thô lỗ và ngạo mạn đặc biệt của phía Trung Quốc”.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HP

HP

Đúng như Nữ hoàng Anh nhận xét.
Cu

Cu

Tôi yêu bà nữ hoàng anh vì bà đã nhận xét trước, nhận rõ tính cách của họ
Joyful-Phan

Joyful-Phan

Nữ hoàng Anh đã nhận xét TQ rồi, xin các bạn miễn chấp tôi cũng không còn lời nào nhận xét khác.
hung luu

hung luu

Asian có thể khai trừ những thành viên của mình một khi những thành viên của mình chống đối lại những ý kiến chung của khối. Khi bỏ phiếu chỉ cần 2/3 đồng ý là được phép thông qua các nghị quyết của mình .
Duy

Duy

Đại quốc nhưng tiểu nhân
Quoc

Quoc

Sự ngạo mạn của Trung Quốc xuất nguồn từ sự hám lợi và mất đoàn kết của các nước Đông Nam Á, nơi mà gần như 90% là các nước nghèo hoặc ăn phận (Brunei). Chỉ có mỗi Singpapore là đứa con nhà giàu mà không có năng lực Quốc phòng. Còn lại đều là những nước nghèo nàn. Vì vậy chắc chắn Trung Quốc sẽ thắng trong cuộc chơi Biển Đông.
đức bình

đức bình

Này bạn, xin bạn cân nhắc chữ nghĩa và ngôn từ để không làm xúc phạm nước nào. Cũng xin bạn đừng tùy tiện quyết đoán việc gì nếu thiếu căn cứ hoặc có chứng minh đủ thuyết phục. Một quyết đoán kiểu như vậy sẽ làm lý lẽ của bạn trở nên yếu đi nhiều đấy!
Lê Phương

Lê Phương

Tôi thực sự kính trọng Nữ hoàng Anh ! Bà nhìn thấy đằng sau vẻ hào nhoáng là sự hợm hĩnh, thô thiển của kẻ ngông cuồng .
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump tiếp Phó thủ tướng Lưu Hạc hồi cuối tháng 1 /// Reuters

Mỹ sẵn sàng hoãn tăng thuế với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố sẵn sàng dời hạn chót để tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 60 ngày nữa nếu 2 bên “sắp đạt được thỏa thuận thương mại đích thực”, theo Reuters.