Báo Trung Quốc hô hào 'không sợ chiến tranh' với Ấn Độ

7 Thanh Niên Online
Tờ Hoàn Cầu Thời báo cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng đối đầu lâu dài với Ấn Độ nếu New Delhi tiếp tục điều quân đội đến khu vực biên giới hai nước.
Binh sĩ Ấn Độ gác ở khu vực biên giới với Trung Quốc /// AFP Binh sĩ Ấn Độ gác ở khu vực biên giới với Trung Quốc - AFP
Binh sĩ Ấn Độ gác ở khu vực biên giới với Trung Quốc
AFP
Trong một diễn biến cho thấy sự tăng nhiệt căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, tờ Hoàn Cầu Thời báo, phụ san của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 18.7 đăng bài viết với nội dung Bắc Kinh sẵn sàng hành động nếu New Delhi "tiếp tục khiêu khích". 
Tờ báo cho rằng sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc như hiện nay đã khiến Ấn Độ lo lắng, và cáo buộc Án Độ gây hấn ở khu vực biên giới. "Trung Quốc không công nhận vùng đất mà Ấn Độ đang kiểm soát là lãnh thổ của Ấn Độ. Vấn đề biên giới song phương vẫn đang được thảo luận, nhưng môi trường đàm phán đã bị Ấn Độ đầu độc. Trung Quốc không ủng hộ và cố gắng tránh va chạm quân sự, nhưng Trung Quốc không sợ chiến tranh... và sẽ sẵn sàng đối đầu lâu dài với Ấn Độ", bài xã luận viết.
Hoàn Cầu Thời báo đe dọa rằng nếu Ấn Độ "kích động xung đột" ở một số điểm tại biên giới thì sẽ phải đối mặt với hậu quả đối đầu tổng lực từ Trung Quốc dọc đường kiểm soát thực tế (LAC). Tờ báo nhấn mạnh Bắc Kinh có đủ khả năng triển khai nguồn lực cả quân sự và kinh tế tới mọi vùng biên giới xa xôi để đấu với New Delhi.
Cũng trong ngày 18.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng yêu cầu Ấn Độ ngay lập tức rút quân khỏi khu vực Doklam để tránh leo thang căng thẳng, theo báo The Hindu.
Tình hình tại Himalaya trở nên phức tạp kể từ khi Trung Quốc tiến hành xây đường ở khu vực cao nguyên Doklam. Hành động này bị Ấn Độ và Bhutan kịch liệt phản đối. Ấn Độ sau đó điều binh lính đến khu vực để giúp Bhutan ngăn cản Trung Quốc xây đường, khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm chủ quyền. 
Báo Trung Quốc hô hào 'không sợ chiến tranh' với Ấn Độ - ảnh 1

tin liên quan

Căng thẳng Himalaya tăng nhiệt
Trung Quốc vừa phát hành một tấm bản đồ có thể khiến tranh chấp chủ quyền với Bhutan và Ấn Độ thêm căng thẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiến

Tiến

Ấn độ nên dạy cho Trung quốc một bài học về tính ngạo mạn không xem các nước khác ra gì
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Hết Biển Đông lại đến biên giới Ấn Độ....
Hai Luong

Hai Luong

Thực sự mà nói thì nếu chiến tranh xảy ra TQ sẽ ăn đứt Ấn Độ. Một thảm họa thương vong sẽ lớn nhất trong thế kỷ 21 mặc dù các nước đứng về phía Ấn độ nhưng chắc chỉ "ủng hộ trên tinh thần". Ấn độ cần một bước đi vững chắc và cải thiện nền khoa học kỹ thuật chứ nước lớn như vậy mà phát triển thế thì kém quá
Van Thanh

Van Thanh

Trung Quốc họ chỉ sợ chiến tranh với Triều tiên thôi. Vì Triều tiên đã sở hữu bôm hạt nhân, bơm nhiệt hạch và bôm hóa học.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm