Báo Trung Quốc khoe vũ khí trên không 'khống chế Biển Đông'

5 Thanh Niên Online
(TNO) Truyền thông Trung Quốc "khoe" rằng máy bay ném bom của nước này có thể không kích chính xác tầm xa, giữa lúc Mỹ sắp điều tàu chiến và máy bay áp sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K của Trung Quốc - Ảnh: Quân đội Trung Quốc Máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K của Trung Quốc - Ảnh: Quân đội Trung Quốc
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K của Trung Quốc - Ảnh: Quân đội Trung Quốc
Không quân Trung Quốc có khả năng tiến hành những cuộc không kích chính xác tầm xa trong mọi điều kiện thời tiết, tờ China Daily (Trung Quốc) ngày 14.10 dẫn lời chuyên gia không quân Trung Quốc Fu Qianshao cho hay.
“Máy bay ném bom H-6K của chúng ta đã tham gia những cuộc tập trận tầm xa ở Thái Bình Dương; phi đội H-6K có khả năng tiến hành nhiều chiến dịch khác nhau bao gồm những cuộc không kích chính xác tầm xa”, ông Fu khoe khoang.
Theo chuyên san The Diplomat (trụ sở ở Nhật Bản), H-6K là phiên bản Trung Quốc của máy bay ném bom chiến lược hai động cơ Tupolov Tu-16 do Liên Xô phát triển từ những năm 1960. Máy bay ném bom H-6K lần đầu tiên bay vào năm 2007 và từ đó trải qua nhiều lần nâng cấp. Nếu không tiếp nhiêu liệu, H-6K có tầm bay tối đa 3.000 km; tuy nhiên tầm bay của H-6K có thể tăng lên đến gần 5.000 km nếu được tiếp nhiên liệu trên không hai lần. Hiện Không quân Trung Quốc có 36 máy bay loại này.
“Trước đây, những máy bay ném bom của chúng ta chỉ có thể thả bom nên không thể tiến hành những cuộc không kích chính xác, nhưng H-6K được nâng cấp với những công nghệ tiên tiến, có thể mang và phóng tên lửa hành trình không đối đất và tên lửa diệt hạm, đồng nghĩa với việc có thể tấn công nhiều mục tiêu trên đất liền hoặc trên biển trong một sứ mạng”, ông Fu cho biết thêm.
Máy bay H-6K mặc dù thiếu công nghệ tàng hình nhưng có thể mang theo 7 tên lửa diệt hạm siêu thanh YJ-12 (tầm bắn 400 km) hoặc tên lửa hành trình CJ-20 (tầm bắn 2.400 km), chuyên san quốc phòng IHS Jane’s Defense Weekly (Anh) cho biết. Tạp chí này cũng cho rằng H-6K cũng có thể mang theo nhiều loại vũ khí chính xác mới có sẵn trong kho vũ khí của Trung Quốc.
China Daily đăng tải bài viết với ý kiến chuyên gia Fu đánh giá sức mạnh của H-6K giữa lúc các chuyên gia quốc tế nhận định Mỹ sẽ điều tàu chiến và máy bay tuần tra sâu trong vùng 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý và những hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Cũng trong ngày 14.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông, và một số quốc gia cố bành trướng sức mạnh quân sự ở vùng biển này (ám chỉ Mỹ) nên chấm dứt thổi phồng vấn đề.
Tờ Hoàn Cầu Thời báo (Trung Quốc) ngày 15.10 đăng bài xã luận, ngang ngược chỉ trích Mỹ “liên tục gây hấn” ở Biển Đông. Hoàn Cầu Thời báo cho biết thêm quân đội Trung Quốc “nên sẵn sàng có những biện pháp đáp trả tùy theo mức độ gây hấn của Mỹ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Hạ

Hoa Hạ

Thời báo hoàn cầu là tiếng nói của bè lũ ngang ngược hiếu chiến trong giới quân sự trung quốc nên hơi thở rất thối tha
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Vũ khí Trung quốc giờ đây hiện đại lắm rồi, vì vậy, nếu tàu hay máy bay Mỹ có vào " vùng cấm" " lằn ranh đỏ" quân đội Trung quốc hãy thử vũ khí đi. Dám nói, dám làm để thế giới này nễ phục!./.
VĂN KIM KHANH
Đức Dũng

Đức Dũng

TQ ngày cành hung hăng và ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế hành đông như kẻ cướp có vũ trang ,hành động đó không thể chấp nhận được vì TQ là nước lớn nhưng rất vô trách nhiệm ỉ mạnh ăn hiếp nước nhỏ .
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Khoe vậy nhưng TQ dám tấn công hạm đội Mỹ không ? Chỉ giỏi hù dọa, to mồm !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm