Báo Trung Quốc: Obama ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông

30 Thanh Niên Online
Hoàn Cầu Thời báo (Trung Quốc) cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama không ảnh hưởng đến quan hệ Việt-Trung, nhưng là động thái ủng hộ Việt Nam trong các tranh chấp tại Biển Đông.
Hoàn Cầu Thời báo cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam vào thời điểm này nhằm thể hiện sự ủng hộ trong tranh chấp tại Biển Đông /// Reuters Hoàn Cầu Thời báo cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam vào thời điểm này nhằm thể hiện sự ủng hộ trong tranh chấp tại Biển Đông - Reuters
Hoàn Cầu Thời báo cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam vào thời điểm này nhằm thể hiện sự ủng hộ trong tranh chấp tại Biển Đông
Reuters
Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày, sau khi đến vào tối 22.5. Các vấn đề chính dự kiến được bàn luận trong chuyến thăm này gồm chính trị, an ninh, đầu tư, thương mại… Hoàn Cầu Thời báo, trực thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 23.5 viết rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Obama cho thấy Mỹ đang coi Việt Nam là đối tác an ninh, và 2 nước cần nhau để kìm hãm Trung Quốc trong nhiều vấn đề, đặc biệt là Biển Đông. Tuy nhiên, tờ báo này dẫn lời chuyên gia nhận định rằng mối quan hệ Việt-Trung sẽ không bị ảnh hưởng.
“Việc quan hệ gần gũi với Mỹ chỉ có nghĩa là Việt Nam đang dỡ bỏ quan điểm đối với một số nhu cầu thiết thực, chứ Việt Nam sẽ không bao giờ đánh giá thấp mối liên kết không thể thay thế với Trung Quốc”, Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời nhà nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á Zhu Zhenming tại Học viện khoa học xã hội Vân Nam.
Bên cạnh đó, Hoàn Cầu Thời báo còn nhấn mạnh rằng việc ông Obama thăm Việt Nam vào thời điểm mà vấn đề Biển Đông đang được thế giới quan tâm là nhằm ủng hộ Việt Nam trong các tranh chấp ở khu vực.
Báo Trung Quốc nói Mỹ đã dùng mưu mẹo khi không đến thăm Việt Nam vào năm 2015, dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ và 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, mà đến vào giữa lúc thế giới đang theo sát tình hình Biển Đông và chờ đợi phán quyết của toà án về vụ kiện của Philippines.
Trong khi đó, học giả Zhuang Guotu của trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Hạ Môn thì phán rằng Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất có thể thực sự gây rắc rối cho Trung Quốc; đồng thời chuyến thăm của ông Obama nhằm đảm bảo rằng đó là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Việt Nam trong tranh chấp (trên Biển Đông).
Ông này cho rằng nếu Việt Nam có thể chống đối công khai Trung Quốc về vấn đề Biển Đông thì Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn để can thiệp vào khu vực.
Dù lạc quan về mối quan hệ Việt-Trung sẽ không bị ảnh hưởng sau chuyến thăm của ông Obama, các chuyên gia Trung Quốc lại lo ngại việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ làm sụt giảm mối làm ăn giữa 2 nước. Ông Zhuang nhận định việc đó sẽ đặt thêm áp lực lên nền kinh tế đang trượt dốc của Trung Quốc.
Hoàn Cầu Thời báo dẫn đánh giá của hãng tin Bloomberg rằng Việt Nam có thể là nước có lợi lớn nhất nếu TPP được toàn bộ 12 nước thành viên phê chuẩn. Bloomberg dự đoán với việc dựa nhiều vào xuất khẩu, kinh tế Việt Nam sẽ có thể tăng trưởng 11% (36 tỉ USD) trong 10 năm nhờ việc giảm thuế đối với nhiều loại sản phẩm của Việt Nam.

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Trần

Nam Trần

" Ông này cho rằng nếu Việt Nam có thể chống đối công khai Trung Quốc về vấn đề Biển Đông thì Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn để can thiệp vào khu vực." Việt Nam không chống ai cả , Việt Nam chỉ bảo vệ độc lập ,toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo vệ lãnh hải của Việt Nam , chống lại đường lưỡi bò, lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung quốc áp đặt trên lãnh hải Việt Nam, bắt bớ, đánh đập ngư dân và đâm chìm tàu cá của Việt Nam.
Lâm Thanh Hùng

Lâm Thanh Hùng

Việt Nam không liên minh để làm hại nước khác, nhưng nếu để bảo vệ đất nước trước một kẻ hung hãn, mạnh hơn mình và ngang ngược, bất chấp lẽ phải thì việc liên minh là cần thiết đó bạn à.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Việt Nam là một nước rất độc lập rất có chủ quyền chủ kiến cho riêng mình. Hơn nữa, Việt Nam không phải Campuchia hay Brunei vì thế Trung Quốc không nên nói bừa thay cho quan điểm của Việt Nam.
thanhcuong

thanhcuong

Mỹ chơi với ai tốt ,đàng hoàng và biết chơi.Ai mà chơi với người nham hiểm,xấu bụng,ngang ngược không biết lẻ phải.
Quang Hà

Quang Hà

Các bạn cứ ngẫm lại trong lịch sử mà xem, các nước quan hệ tốt với Mỹ, Anh đều giàu có, văn minh. Nhưng những quốc gia chơi với Trung Quốc, Pháp (thực dân) thì đều nghèo nàn đi. Ngay việc khi Anh trao trả HongKong cho Trung Quốc thì HongKong đã là mảnh đất với những con người văn minh, giỏi giang, lối sống lịch sự, là mảnh đất giàu có rất đáng sống rồi. Do vậy, Trung Quốc cứ lớn tiếng rao giảng này kia nhưng thiên hạ họ nhìn vào thực tế chứ họ không nhìn vào những tuyên bố sáo rỗng, không thực chất.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Chả riêng Mỹ mà bất cứ cường quốc hay quốc gia nào cũng đều có nghĩa vụ bảo vệ 1 nước yếu khác đang bị 1 quốc gia lớn mạnh dùng bạo lực dã man xâm chiếm lãnh thổ. Và để được ủng hộ nên chọn con đường hòa bình và được thế giới tiến bộ ủng hộ là đưa vụ việc ra Tòa và nếu thắng kiện thì Mỹ hay các nước khác ủng hộ chủ quyền của Việt Nam là 1 điều tất yếu lành mạnh và lúc đó họ sẽ ủng hộ công khai, không nói nước đôi như hiện nay: „không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp“! Còn các quốc gia do nhận mối lợi từ Trung Quốc, từ bỏ công lý, lẽ phải, theo luật rừng „chân lý thuộc kẻ mạnh“ sẽ đáng để toàn thế giới lên án và tẩy chay.
Trần thị Giang

Trần thị Giang

Là người Dân Việt Nam ! tôi mong muốn Mỹ ủng hộ Việt Nam để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam.
nguyen xuan hoang

nguyen xuan hoang

Hoàng Sa- Trường Sa trước sau là của Việt Nam Chẳn việc gì phải tranh chấp với Trung Quốc,nếu có là do TQ làm càn tự nhận rồi biến không tranh chấp thành tranh chấp..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia /// Reuters

Đối tác quan trọng

Châu Phi được tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi EC mới chính thức bắt đầu hoạt động.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng