Báo Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo xây đảo ở Trường Sa

16 Thanh Niên Online

Tờ Học tập thời báo thuộc Trường đảng trung ương Trung Quốc vừa đăng bài xã luận ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân chỉ đạo bồi đắp xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Giới phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khôi phục được mức độ tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Bắc Kinh /// Reuters Giới phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khôi phục được mức độ tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Bắc Kinh - Reuters
Giới phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khôi phục được mức độ tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Bắc Kinh
Reuters
Bài xã luận được đăng vào ngày 28.7 còn khẳng định chính ông Tập là người đưa ra quyết định thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa hồi tháng 7.2012 nhằm tự cho Trung Quốc có quyền quản lý cả Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam.
“Về vấn đề Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông-PV), (ông Tập) đích thân đưa ra quyết định xây đảo và gia cố các bãi đá, và thiết lập thành phố Tam Sa. (Những quyết định này) cơ bản đã thay đổi tình hình chiến lược của Nam Hải”, bài xã luận viết.
Trung Quốc bắt đầu hoạt động bồi đắp từ năm 2013 và nhanh chóng xây 7 thực thể ở Trường Sa thành 7 đảo nhân tạo phi pháp. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc đã bồi đắp tổng cộng trên 12,9 km2 đất ở khu vực.
Giới quan sát cho rằng bài xã luận từ Học tập thời báo cho thấy ông Tập đã khôi phục được sự tập trung hóa và kiểm soát chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở một mức độ nào đó, theo tờ South China Morning Post.
Bài xã luận của Học tập thời bào còn công nhận ông Tập đứng sau việc Trung Quốc hồi năm 2013 đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, nơi nước này và Nhật có tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Hôm 27.7, tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, cũng đăng bài xã luận ca ngợi ông Tập đã chỉ đạo chiến lược của Bắc Kinh về Senkaku/Điếu Ngư.
Những bài xã luận ca ngợi ông Tập như trên được đăng tải trong bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tổ chức đại hội 5 năm lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyên

Tuyên

Đề nghị người phát ngôn Bộ ngoại giao lên tiếng phản đối đích danh.
hi

hi

Quan ngại sâu sắc nhé bạn.
Trần Đăng Hiến

Trần Đăng Hiến

Điều này ai mà chả biết !
Vietdung

Vietdung

Vậy thì đã rõ.
Trần Minh

Trần Minh

Rõ thì làm được cái gì?
T Mai

T Mai

Thế Trần Minh làm được gì , mang khố chuối ra dọa chăng ?
Bob

Bob

Rõ từ lâu rồi bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.