Báo Trung Quốc xuyên tạc chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

25 Thanh Niên Online
(TNO) Một số báo đài Trung Quốc mới đây đã đăng tải những bài viết xuyên tạc chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

(TNO) Một số báo đài Trung Quốc mới đây đã đăng tải những bài viết xuyên tạc chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo Trung Quốc xuyên tạc chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm cùng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, thủ đô Washington ngày 7.7 - Ảnh: AFP
Tân Hoa xã ngày 7.7 đăng bài xã luận chỉ trích chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho rằng Hoa Kỳ đã lôi kéo Việt Nam thực hiện âm mưu chống lại Trung Quốc.
Mới đây, ngày 8.7, trên website đài truyền hình Vân Nam (yntv.cn, Trung Quốc) phát clip bình luận chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ, đài này đặt câu hỏi khiêu khích rằng "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhưng không phải là người đứng đầu Nhà nước, không chức vụ trong Chính phủ nhưng lại được mời sang Hoa Kỳ và được Tổng thống Obama tiếp đón tại Phòng Bầu dục. Điều này truyền tải những thông điệp gì?".
Tướng hiếu chiến Doãn Trác, từng có những phát ngôn hung hăng với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, trả lời đài Vân Nam rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm là “có mục đích chính trị”, “Muốn lôi kéo Việt Nam đứng về phía Hoa Kỳ, Nhật và Philippines để chống lại Trung Quốc trong những vấn đề về biển đảo”. Ông ta còn ngang ngược nói Hoa Kỳ dùng việc này để "thực hiện cách mạng màu ở Việt Nam” (?), tuy thừa nhận chẳng có thông tin gì về cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Báo Trung Quốc xuyên tạc chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - ảnh 2Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Phó tổng thống Joe Biden nâng ly chúc mừng tại buổi chiêu đãi trọng thể ở trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Ảnh: AFP
Còn Hoàn Cầu Thời báo (phụ trương của Nhân Dân nhật báo) ngày 7.7 mạnh miệng nói “Một số nhà quan sát Hoa Kỳ muốn đưa Việt Nam vào phe Hoa Kỳ để chống lại Trung Quốc. Nhưng mục tiêu này là không thể đạt được”.
“Washington muốn Hà Nội phối hợp trong chiến lược tái cân bằng của Hoa Kỳ ở Châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường áp lực lên Trung Quốc, trong khi việc Hà Nội xích gần lại với Washington có thể giúp Việt Nam giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông”, theo Hoàn Cầu Thời báo.
Tờ báo này còn kể lể rằng "Mặc dù Việt Nam xem Trung Quốc là một thách thức đối với nền an ninh quốc gia, nhưng Việt Nam đang tận hưởng những động lực phát triển kinh tế từ Trung Quốc cũng như sự hỗ trợ từ hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc”.
“Giống như Trung Quốc, chiến lược chính của Việt Nam là xúc tiến phát triển kinh tế và xã hội, và Việt Nam sẽ có một kết quả tối ưu nếu chiến lược này không chống lại tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông”, theo Hoàn Cầu Thời báo.
Và Hoàn Cầu Thời báo dọa rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ một phần là nhằm vào Trung Quốc, sẽ phải đối diện với những biện pháp chống trả từ Trung Quốc: “Điều này sẽ gây ra áp lực lên ba bên, và khi áp lực gia tăng, Việt Nam sẽ là quốc gia hứng chịu nhiều nhất. Đến nay, không có quốc gia nào có lợi từ việc mời Hoa Kỳ can dự vào các vấn đề tranh chấp với Trung Quốc. Sự thật là các nước này đều thất bại”.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Điều này dễ hiểu, Trung Quốc ghen tức, lo sợ nên xuyên tạc thế thôi. Chơi tốt với họ, họ chèn ép, chơi thêm với bạn mới họ ghen tỵ nên họ đặt điều nói xấu.
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Không hẳn bạn ơi. Cái mà Trung Quốc muốn là chúng ta phải lệ thuộc và quỳ lụy họ. Họ muốn chi phối chúng ta tất cả. Cái mà họ quên là bây giờ đã là thế kỷ 21, không phải kỷ nguyên của Đại Hán. Họ đã đổi mới mọi mặt nhưng còn một vấn đề họ chưa bỏ được tật xấu đó là tư tưởng mẫu quốc và chư hầu. Vì những lý do đó nên chúng ta phải ký TPP với Mỹ và thẳng thắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Suy nghĩ của Trung Quốc thật ấu trĩ trong thời đại ngày nay.
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Với những luận điệu hằn học của các Báo TQ rõ ràng TQ đang bắt đầu lo sợ sự hợp tác của VN và Hoa kỳ,ai có quyền cấm ta tìm bạn tốt mà chơi,những kẻ muốn hà hiếp người khác bằng cach nuốt chửng thì lo sợ nạn nhân của nó sẽ có người tốt giúp đỡ sẽ khó thực hiện mưu đồ đen tối.Lúc này đây toàn dân VN phải thật sáng suốt ,phân biệt ai là người xấu,ai là người tốt,qua đó lựa chọn bạn mà chơi.Đừng hăm dọa chú hía ơi,chơi thân với chú có nghĩa là tự sát,là nô lệ.
Trần Nam Minh

Trần Nam Minh

Trung Quốc hoan nghênh và đánh giá cao mới đáng sợ chứ họ chê và phản đối thì đó là điềm lành
Văn

Văn

Hoàn Cầu thời báo sặc mùi tanh hôi, toàn những ngôn từ đe doạ. Chẳng có gì phải ngán ngại, chén kiểu vỡ thì chén sứ cũng tan tành.
Duong

Duong

Những "bình luận" kiểu này cho thấy cái tư duy lệch lạc "phàm là"của thời cách mạng văn hóa Trung quốc có cơ lại được nhen nhóm ở một bộ phận giới chức Trung quốc lạc lõng trong thế kỷ 21!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguồn gốc Stonehenge đến ngày nay vẫn còn là điều bí ẩn /// AFP

Stonehenge khởi nguồn từ nước Pháp?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng kỳ quan bằng đá Stonehenge nổi tiếng tại Anh có thể có nguồn gốc từ cộng đồng những thợ săn người Pháp từ cách đây 7.000 năm.
Một tảng băng trôi khổng lồ gần làng ở Greenland /// Reuters

Đắt như nước khai thác từ băng trôi

Cảnh sát Canada đang mở cuộc điều tra về vụ trộm chưa từng có tại cộng đồng trên đảo Newfoundland sau khi có người trình báo bị mất…30.000 lít nước băng trôi quý.