Bất chấp đe dọa, LHQ ra nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Trump Donald Trump đã đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho nước nào bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ngày 21.12 /// AFP Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ngày 21.12 - AFP
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ngày 21.12
AFP
Tổng cộng 128 quốc gia và vùng lãnh thổ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, sau khi Palestine đề nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc họp khẩn.
Trong khi đó có 35 phiếu trắng và 20 nước không bỏ phiếu tại phiên họp ngày 21.12 tại New York. Trước đó Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho nước nào bỏ phiếu ủng hộ.
Theo Reuters, lời đe dọa này dường như có hiệu quả vì một số nước vốn ủng hộ các nghị quyết về Palestine nay lại bỏ phiếu trắng hoặc phiếu chống.
Tuy nhiên, nhiều đồng minh phương Tây và Ả Rập của Mỹ lại kêu gọi Washington thu hồi quyết định, trong đó có Ai Cập, Jordan và Iraq. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi kết quả bỏ phiếu là chiến thắng lớn cho Palestine.
Pháp là một trong những nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. “Nghị quyết thông qua hôm nay chỉ là xác nhận các điều luật quốc tế về Jerusalem”, Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Francois Delattre nói.
Bất chấp đe dọa, LHQ ra nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem - ảnh 1

tin liên quan

Palestine đề nghị Đại hội đồng LHQ họp khẩn về Jerusalem
Sau khi Mỹ phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an LHQ về việc bác bỏ quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, chính quyền Palestine đã đề nghị Đại hội đồng LHQ họp khẩn trong vòng 48 giờ.
Trước khi bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu rằng Mỹ “sẽ ghi nhớ ngày này khi bị đưa ra công kích tại Đại hội đồng vì hành động thực thi quyền của một quốc gia có chủ quyền”.
“Chúng tôi sẽ nhớ khi được yêu cầu đóng góp phần to lớn nhất vào Liên Hiệp Quốc, và nhiều nước kêu gọi chúng tôi chi nhiều hơn và dùng ảnh hưởng của chúng tôi cho lợi ích của họ”, bà Haley nói.
Sau phiên họp, bà Haley mời 64 nước, vùng lãnh thổ bỏ phiếu trắng, phiếu chống hoặc không bỏ phiếu tham dự buổi gặp mặt vào ngày 3.1 để “cảm ơn vì tình hữu nghị với Mỹ”.
Trong số các nước bỏ phiếu trắng có Argentina, Úc, Canada, Colombia, Czech, Hungary, Mexico, Philippines, Ba Lan, Rwanda và Uganda. Phiếu chống có Guatemala, Honduras, Marshall Islands, Micronesia, Nauru, Palau và Togo.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thành

Thành

Việc Nga (một nước có vị thế yếu hơn Mỹ nhiều) sáp nhập Crimea mà liên hiệp quốc chỉ có thể bao vây cấm vận kinh tế thôi. Đến giờ vẫn không đòi lại được. Nay Mỹ chỉ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel thì chắc chắn Mỹ không rút lại công nhận đó đâu. Còn cấm vận kinh tế đối với Mỹ chắc không ai dám !!!
Ngoc

Ngoc

Những nước bỏ phiếu ủng hộ LHQ chứng tỏ là nước có chủ quyền và lãnh đạo có chính danh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm