Bất đồng Mỹ - Trung khó giải quyết trọn vẹn

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên
Một trong những tâm điểm của Hội nghị G20 tại Nhật lần này chính là vấn đề xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Phái đoàn Mỹ - Trung tại cuộc đối thoại song phương bên lề Hội nghị G20 /// Reuters Phái đoàn Mỹ - Trung tại cuộc đối thoại song phương bên lề Hội nghị G20 - Reuters
Phái đoàn Mỹ - Trung tại cuộc đối thoại song phương bên lề Hội nghị G20
Reuters
Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thực sự đạt được “thỏa thuận hòa bình” vì Trung Quốc vẫn không thực sự thay đổi cách hành xử lâu nay.
Có vẻ như Bắc Kinh cố gắng thúc ép Washington “xuống thang” vì cho rằng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang thì có thể dẫn đến những bất ổn cho nền kinh tế Mỹ, khiến Tổng thống Donald Trump gặp khó trong việc tái cử nhiệm kỳ 2.
Ngay cả khi hai bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn thương mại ngắn hạn thì vẫn có thể Mỹ cũng sẽ không dừng những biện pháp răn đe khác, điển hình là phối hợp cùng các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiến hành tập trận ở Biển Đông, biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan...

[VIDEO] Mỹ - Trung tạm đình chiến để tiếp tục đàm phán thương mại sau hội nghị G20

Đối với lĩnh vực công nghệ, việc Mỹ quyết định tạm thời ngưng cấm các công ty nước này bán hàng cho Huawei phụ thuộc rất nhiều vào tính minh bạch của tập đoàn Trung Quốc, nhất là trong quan hệ với chính phủ.
Thực sự, vấn đề của Huawei không liên quan trực tiếp đến xung đột thương mại Mỹ - Trung, mà cốt lõi của nó vẫn là vấn đề an ninh quốc gia đối với Nhà Trắng. Chính vì thế, ngay cả khi giải quyết được bất đồng thương mại thì vấn đề của Huawei cũng chưa thể được đồng thuận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm