Bầu cử Indonesia: hơn 130 nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát chết vì kiệt sức

4 Thanh Niên Online
Giới chức Indonesia cho biết phải làm việc liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi khiến nhiều nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát tử vong khi làm nhiệm vụ tại cuộc bầu cử.
Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử tại một nhà kho ở thủ đô Jakarta  /// Reuters Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử tại một nhà kho ở thủ đô Jakarta - Reuters
Các nhân viên chuẩn bị phiếu cho cuộc bầu cử tại một nhà kho ở thủ đô Jakarta
Reuters
Ông Viryan Azizs, người đứng đầu Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia, cho hay ít nhất 119 nhân viên tại các điểm bỏ phiếu, hầu hết là tình nguyện viên trên 40 tuổi, đã thiệt mạng và 548 người bị ốm.
Còn theo tờ South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Dedi Prasetyo của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Indonesia, ít nhất 15 cảnh sát đã thiệt mạng, nhiều trường hợp trong số này do gặp tai nạn.
Điều kiện địa lý buộc các viên cảnh sát và nhân viên kiểm phiếu phải chở các thùng phiếu và lá phiếu bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả ngựa và canô hoặc băng rừng, lội suối...
Hầu hết trong số này đều vì kiệt sức do khối lượng công việc quá nhiều trước, trong và suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử ngày 17.4. Đây được đánh giá là cuộc bỏ phiếu trong một ngày có quy mô và độ phức tạp nhất trên thế giới.
Trong ngày này, người dân Indonesia cùng lúc bầu chọn tổng thống, phó tổng thống, thành viên quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương.
Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia đã bàn thảo với Bộ Tài chính nước này về việc bồi thường cho những người thiệt mạng hoặc ngã bệnh mà không có bảo hiểm.
Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia đề xuất mức bồi thường 30-36 triệu Rupiah (49-59 triệu đồng) cho thân nhân của những người tử vong, gần 30 triệu Rupiah cho những người bị ốm và tối đa 16 triệu Rupiah cho những người bị thương.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
truc

truc

Làm công tác bầu cử mà hơn đi chiến đấu số chết và thương vong quá lớn
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Thời buổi này mà dùng phiếu giấy thì lạc hậu và tốn kém quá, công nghệ thông tin phát triển chỉ cần bỏ phiếu qua mạng vừa khỏe vừa nhanh và thống kê cũng đơn giản nữa, quan trọng là thiết lập hệ thống và phần mềm bầu cử quốc gia !
Hưng

Hưng

Mỹ, Nga còn bầu cử bằng phiếu đó bạn.
Hạnh

Hạnh

Kinh khiếp thiệt. Số thiệt mạng hơn 130 người trong khi làm nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng cảnh sát bắn hơi cay về phía đám đông /// Reuters

Bạo động hoành hành thủ đô Indonesia

Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa đám đông biểu tình và lực lượng an ninh tại nhiều địa bàn của Jakarta hôm 22.5.
Chiếc xe sau khi được xử lý /// Facebook

Chống nóng 45 độ C cho ô tô bằng phân bò ở Ấn Độ

Một phụ nữ Ấn Độ đăng trên Facebook hình ảnh chiếc xe mới được “tân trang” bằng một lớp bảo vệ dày cộm làm từ phân bò để giữ ô tô luôn trong tình trạng chạy êm mát bất chấp thời tiết như thiêu đốt.